Mẹo giặt sạch quần áo

Giặt những bộ quần áo là chiến dịch thường nhật của phụ nữ, dù giặt tay hay có sự “trợ giúp” của máy giặt thì bạn vẫn cần xem những mẹo nhỏ sau đây để giặt sạch dụng cụ của cả gia đình.

Cách giặt cổ áo

- Áo mặc lâu, cổ sẽ cáu bẩn, có khi khê ố lại, sự khó khăn giặt sạch. Lúc ấy, bạn hãy dùng một ít muối rắc lên cổ áo, vò xát nhẹ, tiếp theo dùng xà phòng giặt mới sạch được. Thực tế phần lớn cổ áo đều bị mồ hôi ngấm lại, trong mồ hôi có chất Prôtêin, nó thường được dung giải trong dung dịch muối ăn. Hơn nữa làm cách ấy mà chưa sạch bạn pha lấy dung dịch nước Amôniắc loãng theo tỉ lệ: 1 Amôniắc – 4 nước để tẩy.

- Với áo sơ mi nhạt màu, khi cổ tay áo bị ố bẩn, bạn hãy đem nó ngâm một lúc, dưới đó lấy kem đánh răng xoa một lớp lên chỗ bẩn, vò xát nhẹ khoảng 1- 2 phút rồi dùng xà phòng giặt bạn có thể thấy áo được sạch bóng.

Mẹo giặt sạch quần áo

- Với áo cổ cứng, nếu dùng tay vò sẽ khó khăn sạch thậm chí dễ làm hỏng cổ. Bạn dùng bàn chải mềm chấm xà phòng rồi tẩy, giặt nhẹ bằng tay vào nước, sau đó lại chà bàn chải, làm như vậy vài lần cổ áo sẽ sạch.

Cách ngâm trang phục trước khi đi đem giặt

Theo thử nghiệm, chất bám bẩn lên sợi trang phục phải lên tới 14 phút mới ngâm được nước, kể từ khi chúng vừa kịp ngấm mà đun giặt thì quần áo sẽ rất chóng sạch mà không hại. Nếu những năm ngâm quá ngắn, chất bám bẩn vẫn dính chặt vào sợi dụng cụ nên rất khó giặt cho sạch. Nếu 7 năm ngâm lại quá lâu thì sẽ dẫn đến sợi quần áo có thể bị ngấm mục trong nước, độ bền đi kèm sẽ giảm.

Cách giặt vải nhung

Trước khi đem giặt bạn hãy cho vào nước lạnh ngâm, tẩy sạch bùn đất, vắt nhẹ, chớ vắt mạnh vì khi khô vải sẽ bị nhăn nhúm lại. Nếu bị vết bẩn bám lên, bạn hãy ngâm nó vào nước lạnh. Sau dùng bàn chải mềm tẩy thuốc tẩy hay bột giặt xát nhẹ nhiều lần, xát sạch rồi giũ lại bằng nước lạnh. Nếu bị dầu mỡ làm ố thì bạn dùng xăng chất lượng cao tẩy sạch rồi đem giũ bằng nước lạnh. Không sử dụng nước sôi hoặc xà phòng đạt tính kiềm quá cao để giặt những bộ quần áo loại này. Nên giặt bằng nước sạch 3 lần, khi giặt nước thứ hai, chắc hẳn nhỏ vào chậu nước giặt 2 -3 giọt dấm để nó trung hoà với bột giặt còn lưu trên quần áo, những bộ trang phục sẽ không có mùi của bột giặt nữa.

Sau khi đã giặt sạch, muốn ráo nước, không nên vặn bóp quá mạnh, lựa chọn cách ấn nhẹ. Đồng thời, cũng chưa cần phơi rất nghiêm trọng dưới nắng to, hay sấy khô bằng hệ thống thiết bị hiện đại bằng các thiết bị tiên tiến cùng với bằng bàn là điện, mà nên phơi vào chỗ râm mát và thông gió. Khi đã khô, dùng một que gỗ nhỏ đập nhẹ vào những bộ quần áo để tìm lại tinh thần phẳng phiu khi khởi đầu cho nó tránh bị nhăn nhúm. Khi đem cất trong rương, hòm hay tủ nên bỏ kèm vào 2 bao bột chống ẩm, lưu ý là chưa hề qua dùng viên long não. Và trong thời gian cất giữ, bạn hãy liên tục lấy ra phơi vào chỗ râm thông gió vừa tránh xa ẩm vừa giữ bền cho quần áo.

Cần phải lưu ý thêm rằng, quần áo sản xuất từ vải nhung không được dùng máy giặt, chính vì sợi nhung không chống lại được xoa xát, dùng máy giặt sẽ rất chóng bạc màu, mục, hỏng và giảm nhanh công dụng giữ ấm của nó.

Cách giặt khô với thời trang lông

Bạn nên giặt theo giải pháp tẩy khô. Tẩy khô vừa tiện, nhanh lại không gây hại tới màu, đồ bền, nhiệt độ của vải. Với sản phẩm đó như say:

- Tẩy bụi bẩn: Bạn dùng bàn chải cực mềm phủi sạch chỗ có vết bụi bẩn, tiếp đó phủi nhẹ cán bộ một lượt.

- Lau tẩy ố dầu mỡ: Bạn chỉ cần lau lên chỗ bị ố một phần xăng, vết ố sẽ hết khi bắt tay tẩy khô.

- Tiến hành tẩy khô: Trước hết bạn hãy chuẩn bị cho một loại chậu sạch, đổ vào đó 70% nước sạch và 30% xăng, cho một miếng vải dày vào ngâm trong đó, lấy vắt khô, đem vải lên trên thời trang rồi đem bàn là điện ủi đều, thường xuyên 2 – 3 lần, thời trang loại này sẽ sạch.

Cách tẩy giặt cho quần áo bằng nỉ, dạ

Quần áo bằng nỉ, dạ bắt bụi rất nhanh và tẩy giặt khó sạch. Tiếp đây xin khiến bạn vài cách rất dễ dàng và tiện lợi:

- Bạn chỉ đem thời trang phơi vào chỗ thông gió cho khô rồi đập sạch lớp bụi dễ bám bên ngoài. Sau đó trải nó lên một phần bàn nhẵn đã trải sẵn một loại chăn đơn hay tấm thảm mỏng, lấy khăn mặt sạch ẩm phủ lên trên, dùng bàn là ủi đều, bụi bẩn sẽ theo hơi nước bốc lên mà “kéo nhau” dính vào khăn mặt. ủi đi ủi lại, vừa ủi vừa giặt khăn, bao giờ thấy trang phục đã sạch hẳn thì đem giũ khăn.

- Điều bạn cần làm là đem trang phục rải lên một bàn phẳng, lại phủ lên nó một mảnh vải mềm ẩm, rồi dùng một que tre hay gỗ nhỏ đập nhẹ lên mảnh vải đó. Lúc ấy, bụi bẩn bị đập sẽ bám lên mảnh vải mềm ẩm bên trên, giặt vải đó bằng nước sạch, rồi lại phủ lên đập tiếp. Qua 2 -3 lần như vậy, quần áo của bạn sẽ khô ráo như mong muốn.

Cách giặt tẩy thời trang bằng tơ lụa

Phần lớn những bộ trang phục bằng tơ lụa chỉ tất nhiên giặt khô, không giặt được bằng nước. Tơ thật chắc hẳn giặt bằng nước, nhưng khi đã và đang phải chú ý tới phương pháp:

- Đầu tiên, trang phục thay ra cần phải đem giặt ngay, cho tới khi ghét bẩn sẽ đóng chặt vào, khó khăn giặt sạch được, làm xỉn màu vải. Tơ lụa chưa được giặt bằng xà phòng, vì trong nước máy có một ít Canxi và Sapônin Magiê. Giặt tơ lụa trong dung dịch đó sẽ rất hại, vì tơ mang điện tích dương còn xà phòng lại mang điện tích âm, hai cái sẽ hút chặt lấy nhau, xà phòng sẽ kết dính chặt vào mặt ngoài của quần áo, làm bộc lộ những lốm đốm màu xám. Cho nên, khi giặt tơ lụa, nền kinh tế thị trường là dùng nước trong để rửa sạch sử dụng bột giặ

- Thứ hai, khi giặt những bộ quần áo bằng tơ lụa, nếu vò quá mạnh sẽ làm vải bị tổn thương nặng, giúp làm giảm độ bền và màu sắc.

- Ngoài ra nếu do một nguyên cớ nào đó mà bạn có thể mặc quá lâu thì chất muối trong mồ hôi toát ra làm bạc màu vải và trên vải lộ rõ những chấm màu vàng. Muốn giặt những bộ quần áo được sạch thơm mà ngay cả chống được hiện tượng ố vàng, bạn được gia vào một chút dấm ngày một đã giải thích ở trên

Sau khi đã giặt xong, không hề qua phơi trực tiếp ngoài nắng to, chính vì dưới tác động của tia cực tím, tơ sẽ bị giòn, chóng hỏng.

Theo Tạp chí Nhiều gia đình & Trẻ em

Comments are closed.