Mẹo giúp bé bỏ thói quen bú bình

Các bác sĩ nha khoa khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên kéo dài thời gian bú bình của trẻ quá lâu để tránh cho trẻ các bệnh về răng miệng, trục trặc trong phát âm. Tuy nhiên, nguy cơ hấp dẫn nhất đến từ việc bú bình là có thể phục hồi sự phát sinh các vi khuẩn các nguy cơ tiềm ẩn miệng. Các bậc phụ huynh nêngiúp trẻ bỏ đang quen bú bình càng sớm càng tốt vì sức khỏe của con trẻ.

Mẹo giúp bé bỏ đang quen bú bình

Ảnh: Inmagine

Tiến sĩ Miriam Labbok, giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Nuôi dưỡng trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh ở Đại học North Carolina, cho rằng khi sử dụng bình, trẻ thường ngậm đầu vú giả và giữ sữa có ở trong miệng lâu hơn, tạo điều kiện để chất đường có đủ thời gian để làm hỏng răng và lợi. Bên cạnh đó, việc mút vú giả, theo thời gian, sẽ càng làm góc độ của răng bị chuyển dịch trong lợi.

Các bác sĩ khuyến cáo nên cho trẻ chuyển sang hướng nhấm nháp bằng cốc nhỏ từ giữa 6-12 tháng vì nếu chậm hơn, bình sữa sẽ mang đến một vật gắn bó, chưa thể riêng biệt của trẻ.

Lợi ích của rất nhiều chiếc cốc theo các bác sĩ nha khoa là khi uống bằng cốc trẻ sẽ áp dụng những cơ khác trong miệng so với lúc dùng bình, giúp phát triển khả năng phát âm của trẻ.

Dưới đây là một trong nhiều số mẹo nhỏ, các bậc bố mẹ có thể quy định để giúp bé có thể bỏ được sự lệ thuộc vào chiếc bình.

Mẹo giúp bé bỏ thói quen bú bình

Ảnh: Inmagine

Bố mẹ là tấm gương của trẻ

Đừng bắt trẻ phải từ bỏ thói quen bú bình ngay lập tức. Các bậc phụ huynh nên tập cho em bé làm quen dần với phương pháp lắp đặt bình sữa bằng cốc theo mỗi cữ. Hay nói cách khác, nếu em bé của bạn thường bú 3 cữ sữa mỗi ngày, hãy có thể trong thay chiếc cốc vào trong một cữ, đặc biệt nhất là cữ sáng.

Thay vì đưa bình cho trẻ từ đầu bữa ăn như thường lệ, hãy cho trẻuống sữa từ cốc, vừa dỗ dành, khuyến khích trạng thái của trẻ bằng những lời khen, chẳng hạn: “Em bé giỏi quá, biết uống bằng cốc giống ba má rồi nè”.

Trẻ em trong những năm đầu đời đang nhận với cuộc sống chủ yếu qua những việc bắt chước hành vi, hình ảnh của bố, mẹ. Vì vậy, muốn trẻ bỏ thói quen bú bình, cách cực nhanh là người lớn hãy làm gương cho bé bắt chước.

Một lưu ý nhỏ là cốc của bé phải được trang trí xinh xắn và có đầu uống nhỏ để bé không cảm thấy quá lạ lẫm hơn hẳn đầu mút của núm vú giả.

Tăng tiến từng tuần

Một tuần sau khi cho bé uống sữa bằng cốc thay bình sữa quá quen thuộc trong cữ sữa sáng của trẻ, bạn tiếp tục bảo hành và bảo trì thêm cữ sữa giữa ngày. Trong một tuần đầu, bạn vẫn phải tăng thêm cho bé bú bình trong 2 cữ chưa được bán (buổi trưa và buổi tối) để trẻ yên tâm rằng chiếc bình lâu dài của các bạn không biến mất hoàn toàn tự động mà chỉ đến trễ một chút thôi.

Đợi cho tới khi bé khá quen bằng việc bổ sung sữa trong cốc (thể hiện qua việc bé không khóc và làm đổ sữa ra ngoài cốc), đây là thời điểm bạn có thể quyết tâm “loại bỏ” bình sữa khỏi cữ sữa tối của bé. Thông thường, bắt trẻ bỏ thói quen bú bình vào ban đêm trước giờ ngủ là khó khăn nhất, nên bắt tay vào cuối cùng. Bình sữa đã đem đến sự vật bất ly thân đưa trẻ chìm vào giấc ngủ say, đến khi có bình sữa bên cạnh, trẻ sẽ mất cảm thấy an toàn. Vì vậy,người lớn đừng quá hối hả và vững chắc mà hãy kiên nhẫn hơn khi tập cho trẻ thưởng thức sữa trong cốc sau khi ngủ.

Tác dụng của phần thưởng

Như đã nêu trên, cắt bỏ tự động việc bú bình của trẻ, đặc biệt là trước giờ ngủ là một chiến dịch nhiều rắc rối khăn, ganh đua là nếu thiếu những phần thưởng cho trẻ.

Bạn phải sử dụng những câu chuyện kể thú vị, những món đồ chơi và món ăn mà bạn thích để khen thưởng cho “thành công” của trẻ ngay sau khi trẻ uống xong cốc sữa. Sau đó, tiếp diễn những nguyên tắc hàng ngày như tắm, đánh răng, dọn dẹp đồ chơi… Hành động thưởng phạt phân minh của để bạn giúp cho trẻ hiểu mình được thưởng nhờ chịu bổ sung sữa bằng cốc và sẽ không hề qua gì nếu tiếp tục bú bình.

Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ bướng bỉnh đòi thành công bình sữa và bạn đã hết cách thuyết phục, hãy chiều theo ý muốn trẻ vì bạn được chưa muốn giấc ngủ của trẻ bị rối loạn. Hãy pha cho một chút nước vào trong bình sữa của trẻ. Dần dần, trẻ sẽ nhận diện rằng sữa bú từ bình nhạt nhẽo, không ngon bằng sữa uống trong cốc.

Trong thời gian tập luyện cho trẻ uống bằng cốc, hãy cất bình sữa ra khỏi tầm mắt của trẻ, đừng làm lung lạc tinh thần bé.

Theo Meo.vn

Comments are closed.