Mẹo làm nước lẩu ngon

Lẩu thực sự là món tốt nhất tin dùng trong mọi bữa tiệc tùng. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho trong ngôi nhà mình một nồi nước dùng vừa ngon, ngọt lại chắc chắn không bị ngán, bạn cũng đã và đang có những giải pháp riêng.

Lựa chọn nguyên liệu, gia vị và chuẩn bị nồi nước dùng

Điều kiện đầu tiên để được nồi nước dùng thật trong, ngọt là bạn nên tìm hiểu và chọn nguyên liệu thật tươi, ngon rồi dưới đó dùng kỹ thuật bước chế biến ban đầu phù hợp. Chẳng hạn, với nước dùng gà và lợn không nên sử dụng xương đầu nấu vì hôi. Xương hom và xương đuôi sẽ sáng suốt hơn vì vừa ngọt vừa thơm.

Mẹo làm nước lẩu ngon

Lẩu gà phải làm không pha trộn bằng xương lợn và xương gà, không tăng lượng vị chua ngọt vì khi nhúng ngải cứu sẽ không ngon.

Mỗi loại nước dùng cần gia vị đặc trưng, vì vậy tùy vào loại chất liệu mà có hoa lá cành sáng suốt nhất kèm theo.

Lẩu cơ số loại gia súc cần xây dựng gừng, hành tím nướng, riềng, sả. Nước dùng bò không thể thiếu quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô. Hành và gừng nướng cho chín nhưng không cháy vỏ (lớp vỏ đỏ của hành khô có thể làm nước dùng trong, màu đẹp), hoa hồi bẻ từng cánh, quế bẻ nhỏ, thảo quả lấy hạt vàng khô thơm, dùng khăn chà xát cho sạch, giã nhỏ rồi gói làm từ vải sạch, cho vào nồi nước dùng. Trên nồi nước dùng bò thường có lớp mỡ để giữ nhiệt và giữ được mùi các tinh dầu thảo dược thơm.

Đối với lẩu gà bạn nướng hành khô và gừng rồi đập dập bỏ vào, nêm nếm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng, thêm 1 – 2 cây sả, dứa, cà chua. Khi chế vào nồi lẩu thì bỏ thêm gói thuốc bắc và nấm hương ngâm nở, sa tế, ăn kèm rau ngải cứu, rau muống, cải thảo.

Lẩu thập cẩm thì khỏi cần cho thuốc bắc, ăn kèm rau muống, những loại rau cải. Cả hai loại lẩu này đều chắc hẳn ăn kèm thêm nấm tươi.

Hải sản cần giữ dứa, gừng, sả, cần tây, sa tế… vị ăn tuỳ theo khẩu vị của từng gia đình. Lẩu hải sản thường hơi cay, chua và ngọt. Với lẩu cá, ngoài xương heo ra bạn bỏ luôn xương cá đã lọc thịt vào.

Với nước lẩu này cản không cho sả và gừng nướng, mặc dù tăng vị chua so với không ít loại khác. Cá sau khi lọc, thái lát, nên ướp với gia vị, hạt nêm, gừng, sả đã băm nhỏ. Khi chế vào nồi lẩu bỏ thêm rau thì là, ăn kèm rau cần, cải cúc, dọc mùng, …

Thời gian đun

Cho xương đã chần vào nước lạnh, đun lửa to cho sôi lại nhanh, sau đó hạ nhỏ lửa cho sôi lăn tăn tầm 5 phút để các bọt cứng lại rồi hớt sạch. Cả công đoạn còn chưa bán được đun sôi liu riu.

Thời gian nấu một số loại nước dùng điều chỉnh vào mỗi loại nguyên liệu. Chẳng hạn, nước dùng gà và lợn thường nấu 4-6 giờ (vì trước chủ yếu là chăn thả tự nhiên, thịt chắc, vị ngọt, thành phần các chất dinh dưỡng bền vững), nay 7 năm đun ít hơn.

Riêng nước dùng bò thì ninh lâu hơn, từ 8 – 10 giờ. Nước dùng thủy hải sản không nên đun quá 45 phút, tới khi sẽ đục và chua.

Với xương bò, đặc biệt nhất là xương ống, trước khi ninh cần nướng với nhiệt độ dầy thì nước dùng thơm, trong và ngon hơn.

Cách khắc phục biến chứng nước dùng đục

Lòng trắng trứng đánh tan, cho vào nước dùng (lúc nguội), đặt lên bếp vừa đun vừa khuấy đều để các vẩn đục bám hết vào trứng và vớt ra.

Băm thịt (nước dùng gì thì băm thịt ấy), trộn lòng trắng trứng, nấm hương cho vào nước dùng nguội sẽ làm nước dùng vừa trong vừa ngon hơn.

Nếu nấu nước gà bị đục, cho tiếp xương gà vào đun cũng làm nước trong và ngon hơn.

Theo tapchilamdep

Comments are closed.