Một số mẹo cắt hành ớt không bị cay mắt

Không cất hành tây chung với khoai tây – đối với cả trong tủ lạnh. Hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ giúp hành tây bị hỏng, mốc rất nhanh.

Mách bạn bất kỳ mẹo cắt hành ớt khó bị cay mắt nhé!
1. Cách chọn hành
Hành tây quan trọng nhất có 3 loại: trắng, vàng và đỏ. Màu càng đậm thì hành càng hăng hơn, như vậy hăng tốt nhất là hành đỏ và ngọt nhất là hành trắng.
Khi chọn hành tây, nếu bạn chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào củ thấy khô và chắc tay. Tránh lựa củ có mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều – hành này không cần tươi và ngược lại bị đắng.
Cất trữ và bảo quản hành tây:
- Cất trữ và bảo quản hành tây ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp. Những nơi ẩm dễ càng làm cho hành bị mốc nhanh chóng. Nếu muốn cất hành tây trong ngăn mát tủ lạnh một 7 năm tương đối dài, bạn nên xác định trước bọc từng củ bằng giấy thiếc (loại giấy bạn vẫn dùng lót khay nướng thịt, cá). Giấy thiếc giúp hành được khô ráo và tránh ánh sáng.

Một số mẹo cắt hành ớt không bị cay mắt

Màu càng đậm thì hành càng hăng hơn, bao giờ hăng đặc biệt nhất là hành đỏ và ngọt tốt nhất là hành trắng. (ảnh minh họa)

- Không cất hành tây chung với khoai tây – kể cả trong tủ lạnh. Hơi ẩm thoát ra từ khoai tây có thể giúp hành tây bị hỏng, mốc rất nhanh.
- Nếu các bạn dùng hành đỏ và muốn chiếm được màu sắc hiện có trong món ăn, khi nấu hãy thêm chút vị chua vào món, Ví dụ dùng một trong những giọt nước chanh chẳng hạn.
- Các bạn chỉ muốn dùng 1/2 củ hành và muốn cất đi một nửa còn lại, hãy cắt đôi hành và sơ chế phần bạn dùng; phần còn lại để nguyên vỏ, gói kín lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Để trút được vị hăng của hành trong nhiều món salad, kể từ khi xắt lát bạn ngâm chúng vào tô nước lạnh (nước đá) chiếm tới 30 phút rồi đổ ra rổ cho ráo, sau đó thấm khô chúng và dùng bình thường; hành vừa hết hăng mà lại có thêm vị giòn ngọt nhanh gọn ăn.
2. Mẹo cắt hành ớt không bị cay mắt
Có nhiều bà làm công việc nội trợ nước mắt ngắn, dài vì bị cay mắt khi cắt hành tím hay ớt. Những mẹo nhỏ sau sẽ khiến bạn thực hiện công việc này dễ dàng hơn:

Một số mẹo cắt hành ớt lâu bị cay mắt

Dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao, tiếp đó cắt hành, ớt sung sướng mà khỏi lo bị cay mắt. (ảnh minh họa)

- Khi định cắt các loại hành, ớt các bạn nên xác định trước cho chúng vào tủ đông để chừng tầm vài phút rồi mang đến cắt bình thường.
- Bạn cũng có thể để thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừa nhúng dao vào thau nước đó.
- Dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao, sau đó cắt hành, ớt sung sướng mà không còn lo bị cay mắt.
- Riêng với một số loại hành lá, không nên cắt phần củ hành vì đây là từng khu vực tập trung lượng hợp chất sulphuric nên sẽ làm bạn bị cay mắt.
- Trong dân gian có 1 mẹo khá thú vị, chính xác là hãy ăn bất cứ thực phẩm gì khi mà cắt hành, ớt. Khi đó, các cơ quan như mắt, mũi ít tìm đến vào phần hành bạn đang cắt, vì vậy bạn được ít bị chảy nước mắt hơn

Theo Thegioitoi

Comments are closed.