Một số thực phẩm gia vị không nên phối hợp với thịt gà

Từ lâu thịt gà là món ăn thường nhật và khoái khẩu của người dân. Thế nhưng, để nhận theo góc độ công nghệ và khái niệm của Đông y thì không cần thiết phải như bạn biết. Nhiều khi chỉ sơ ý hợp tác các thực phẩm, gia vị chưa tới thì ngoài làm mất giá trị dinh dưỡng ngược lại gây hậu quả đáng tiếc.

Một số thực phẩm hoa lá cành không nên kết hợp với thịt gà

Sau đây xin giới thiệu một số thực phẩm gia vị không nên kết hợp với thịt gà để bạn đọc tham khảo.
Kiêng tỏi, rau cải và hành sống
Theo Đông y thịt gà vốn cam (ngọt) ôn, th (ấm) mà tỏi thì đại nhiệt, rau cải và hành sống lại cam hàn nên khi phối hợp với nhau cơ thể sẽ sinh nhiệt hay hàn nhiệt giao tranh mà tạo nên bệnh lỵ và tạo lên tổn thương khí huyết.
Khi ăn phải mà xất hiện chứng bệnh nấu nước lá dâu uống sẽ khỏi.
Kiêng muối vừng và kinh giới
Thịt gà thuộc phong mộc về tạng can. Còn vừng vị ngọt có tính dưỡng can, dưỡng huyết khu phong, kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí (ngăn làm giảm tối đa ảnh hưởng của phong khí tụ) hạ ứ huyết.
Do vậy, khi hợp tác đua nhau tất sẽ ảnh hưởng đến can phong sinh chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy những người mua nhà và ngứa ngáy đầu não. Khi này nấu nước cam thảo sống uống sẽ khỏi.
Kiêng ăn thịt chó và gan chó
Thịt chó và gan chó tính đại nhiệt khi cộng thêm thịt gà dễ "úng khí" sinh chứng kiết lỵ. Khi này dùng nước cam thảo uống sẽ khỏi.
Kiêng ăn với cơm nếp
Theo danh y An Nhân, cơm nếp cũng vị ngọt tính ấm nên hai thứ này thêm nữa nhau sẽ sinh ra chứng bạch thốn trùng (dân gian thường được gọi với cái tên sán dây, sán sơ mít). Do vậy, ta cũng không nên ăn hai thứ này nhiều một lúc.
Nếu vô tình mắc chứng bạch thốn trùng lấy một nắm cơm nếp đốt cháy cho ăn sẽ được trừ được.
Không ăn với cá chép
Thịt gà cam ôn, cá chép cam hàn, nếu ăn lẫn dễ gây chứng mụn nhọt hoặc phát chứng trường ung. Nên nấu nước đỗ đen uống sẽ khỏi.
Không ăn với tôm
Tôm và gà đều cam ôn cả hai tính dễ động phong. Ăn cùng tạo ra chứng ngứa ngáy khắp người, để giải nấu nước kinh giới uống.
Không ăn với mận
Mận tính ôn sáp, nếu ăn với thịt gà là môi trường dễ sinh chứng hoắc loạn (thổ tả) ngược tật (sốt nóng sốt rét). Khi này nấu nước sơn tra uống sẽ khỏi.
Theo Đông y, thịt gà vị cam, tính ấm có tính ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Là món ăn dễ kiếm giàu các chất dinh dưỡng mang lại tính bồi bổ, an thai và chữa các chứng bệnh khác nhau như tiêu chảy, lỵ, viêm nhiễm sinh dục, tiết niệu, phù nề..

Theo Thegioitoi

Comments are closed.