Mua thực phẩm dùng cho một tuần

Chỉ cần đi chợ một lần cho mãi mãi trong tuần, những phụ nữ khá bận bịu vẫn chăm chút được bữa ăn đủ chất cho gia đình và có vài năm thư giãn. Tuy nhiên, để điều này “rút gọn” thật hiệu quả, bạn nên tìm hiểu và biết cách mua và giữ gìn thực phẩm.

Bạn chắc hẳn tham khảo hay ngắn giải pháp sau để luôn chu tất bữa ăn các chất dinh dưỡng cho cả nhà.

1. Sắp xếp ngày đi chợ hợp lý:
Tùy 7 năm biểu của của chính bạn và gia đình, bạn có thể lên lịch trong một ngày đi chợ cố định trong tuần. Để thuận tiện, bạn lên sẵn thực đơn các bữa ăn và chỉ mua những món trong danh sách.
Mua thực phẩm dùng để một tuần

Bạn ngược lại lên lịch đi chợ một ngày đã được quyết định trong tuần.

Lượng sản phẩm dự trữ cho một tuần tương đối nhiều. Vì thế, bạn nên xác định trước mua chỗ quen để hiểu rõ giá cả. Nếu thường đi một siêu thị, bạn sẽ biết từng khu vực nào bán thứ gì, cách này giúp tiết kiệm hàng trệu mét vuông thời gian. Lưu ý chọn thực phẩm tươi, ngon và xem hạn quy định nếu có.

2. Trang bị tủ lạnh và lò vi ba:
Đây là hai “người bạn” tạo động lực đắc lực dành để dự trữ thực phẩm. Ngoài ra, nên mua thêm các chai, lọ, hộp, bao nylon để bảo đảm để thực phẩm trong tủ lạnh.

Mua thực phẩm dành cho một tuần

Tủ lạnh là trợ thủ đắc lực cho việc dự trữ đồ.

3. Bảo quản đúng cách:
Mỗi loại sản phẩm có thời hạn quy định và cách bảo quản khác nhau. Tùy theo đặc trưng của từng thứ, nên chi tiêu hàng ngày và sắp xếp áp dụng chúng thật hợp lý.

Ngũ cốc: Nên giữ gìn các loại ngũ cốc, gạo, mì, nui, bún, phở… ở nơi sạch sẽ và giữ gần như tất cả 2 tuần.

Với những loại thường quy định như gạo, bạn được đặt than đá trên nắp thùng chứa để hút ẩm. Ngoài ra, sau mỗi đợt thay gạo, nên phơi ráo vật đựng.

Chất béo : Với dầu ăn tính từ khi mở nắp, nếu bạn chỉ nên áp dụng trong vòng 2 tuần. Nếu nhà ít người, bạn cần mua chai dung tích nhỏ hoặc trữ sẵn nhiều lọ bé để sang chiết. Bảo quản dầu ăn bằng phương pháp đậy chặt nắp và đặt nơi ít ánh sáng, tránh tiếp xúc không khí. Với mỡ đã rán cho vào hũ đậy kín và trữ trong tủ lạnh phần nhiều 1 tuần. Tránh quy định lại dầu mỡ đã dùng.

Mua thực phẩm hỗ trợ một tuần

Với mỗi một loại sản phẩm sẽ tư vấn những cách giữ gìn khác nhau.

Chất đạm: Các loại thịt, cá sau khi định mua về phải cho vào ngăn dùng để chứa đồ đông lạnh ngay. Điều bạn phải làm là nên giã đông dứt điểm lợi thế bằng lò vi ba. Nếu hiện không có lò này, trước khi quyết định sử dụng, bạn để đồ ăn vào hộp kín và đặt xuống ngăn mát tủ lạnh.

Tránh giã đông bằng cách đổ nước lạnh hoặc nước sôi lên thực phẩm. Điều này sẽ làm thay đổi thành phần hóa học protein, gây bệnh cho cơ thể, đồ dùng cũng không phải ngon. Cá, hải sản bảo quản phần lớn từ 3-5 ngày, không ít loại thịt có thể dự trữ từ 1-2 tuần. Trứng dự trữ trong tủ lạnh gần như tất cả 1 tuần.

Sữa kể từ khi pha hoặc sữa tươi chỉ nên giữ phần nhiều 2 giờ. Riêng với sữa hộp giấy, tính từ khi mở bao bì, nếu đậy kín và để vào tủ lạnh, bạn có thể dùng trong một ngày.

Ngoài ra, với không ít loại đồ hộp, đồ khô,… nên xem xét cẩn thận hạn sử dụng, không lựa chọn sản phẩm đóng gói thành phẩm quá 2 lần/tuần.

Rau và trái cây: Nếu có thể, bạn phải mua rau và ngũ quả khoảng 2 lần/tuần để an toàn độ tươi giòn. Các loại rau nên được bảo quản ở thời tiết khắc nghiệt 4-12ºC.

Rau lá như cải xanh, rau dền… chỉ nên giữ từ 1-2 ngày với phương pháp bỏ rễ, để ráo, cho vào túi nylon kín miệng và xếp vào ngăn đựng rau trong tủ lạnh.

Rau quả như bí, bầu… có thể bảo quản trong 3-4 ngày. Chúng ta nên rửa sạch, để ráo và cho chúng vào ngăn mát. Không vì giữ trong bao nylon vì chúng rất dễ dàng bị úng.
Mua thực phẩm phục vụ một tuần

Trái cây mua trực tiếp nên rửa sạch và để ráo rồi cho vào ngăn mát.

Rau củ như cà-rốt, khoai tây… tất nhiên dự trữ 6-7 ngày. Để chúng chắc chắn không bị úng, bạn không nên rửa mà chỉ lau sạch, cho vào túi nylon, đặt trong ngăn mát. Trái cây sau khi mua về, sử dụng trong vòng 4 ngày để không tốn vitamin.

Thức ăn nấu chín: Chỉ nên sử dụng trong vòng 2 ngày.

4. Xử lý đúng cách khi mất điện:
Nếu vô tình cắt điện trong vài giờ, bạn nên tìm hiểu và bước chế biến ban đầu các thực phẩm tươi sống như thịt, cá… Tránh đông lạnh lại đồ dùng đã rã đông, cũng không nên diễn ra liên tục trữ chúng bằng cách ướp đá.

Theo eva.vn

Comments are closed.