Những cách khắc phục trời nồm

Độ ẩm cao, mưa phùn khiến thời trang phơi không khô, nền, tường nhà đổ mồ hôi ẩm ướt, các những thiết bị âm thanh dễ hỏng, khiến sinh hoạt của rất nhiều người thương gặp khó khăn. Chúng tôi xin giới thiệu 5 liệu pháp để khắc phục biến chứng trời nồm.

1. Luôn cắm điện ở những chế độ chờ

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, Giảng viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, việc cắm điện để ở phương thức chờ với các các thiết bị được điều khiển tự động như: Tivi, máy tính, đầu đĩa… trong các ngày bầu khí quyển nồm là rất quan trọng để các thiết bị lâu bị ẩm mốc. Ngoài ra, nên chịu khó (ít nhất 1 lần/ngày) bật tivi, máy tính để chống ẩm.

Trong trường hợp những thiết bị tự động bị ẩm, lựa chọn máy sấy sấy khô bên trong, tránh để thiết bị rò điện, gây cơ hội khi sử dụng. Để bảo quản các thiết bị nghe nhìn như máy ảnh, máy ghi âm, ngược lại cho vào thùng kín có chất hút ẩm hoặc cho vào thùng một bóng đèn bật sáng, công suất 25-60W tuỳ kích cỡ thùng để làm nóng thiết bị.

Những cách xử lý trời nồm

2. Không kê nhiều thiết bị sát tường

PGS.TS Nguyễn Đức Lợi cho biết, để tránh hiện tượng rò điện, người mua tránh kê nặng nề tivi, điện thoại, máy tính, máy in xuống nền nhà hoặc kê sát vào tường. Nên đặt các các thiết bị điện tử tốt nhất mặt đất khoảng 1m và cách tường 10 – 15cm.

3. Không bật quạt, mở cửa

PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên Khoa Hoá, ĐH Quốc gia Hà Nội khuyến cáo không nên bật quạt, khi mở cửa thoáng khi trời nồm vì càng mở cửa thì khí mát ẩm bên ngoài bay vào càng nhiều. Việc dùng quạt để hong khô cũng sẽ làm cho hơi nước càng ngưng tụ, ẩm mốc nhiều hơn. Cần bảo vệ người lao động sự xâm hại của hơi ẩm vào nhà bằng phương pháp đóng kín cửa lại. Ngoài ra, rất có thể hạn chế độ ẩm bằng phương pháp tăng nhiệt độ trong nhà lên bằng điều hòa để khử ẩm. Thường xuyên lau nền nhà ướt bằng khăn khô.

Để tránh có nấm mốc khi trời nồm, cần lau sạch ngay những chỗ có nước ngưng tụ. Để hay ngắn viên chống ẩm vào tủ quần áo. Cất đồ dùng và khăn ở nơi sạch sẽ, khô ráo, dịch chuyển tủ dụng cụ ra xa khỏi chỗ xuất hiện nấm mốc, dùng giẻ khô hoặc miếng mút lau tường trong nhà tắm, phòng bếp, vòi sen.

4. Chống nồm cho nền nhà

Theo kiến trúc sư Huỳnh Quốc Khánh (Hà Nội), để chống nồm cho nhà cửa, ngay thời điểm xây nhà, khách hàng nên tính đến phương án chống nồm cho sàn nhà bằng cách chọn các vật liệu có khả năng thấm nước tốt để bảo vệ người lao động lượng nước đọng trên sàn. Trước khi làm nền, nên lót một lớp cách nhiệt bằng xỉ than hoặc các chất cách nhiệt khác để giảm sự chênh lệch độ ẩm và nhiệt độ giữa khí mát và sàn nhà. Tạm thời tận dụng các cửa sổ, cửa ra vào thật kín. Ngoài ra, nên cấu tạo nhà thông thoáng, trần cao, quy định sàn gỗ tự nhiên.

Những cách giải quyết trời nồm

5. Tạm thời tận dụng máy hút ẩm

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, nước ta có trong vùng nhiệt độ toàn cầu nhiệt đới ẩm, độ nóng tương đối cao. Hầu hết các ngày trong năm nhiệt độ và độ ẩm đều ở mức trên 70%, có khá nhiều chương trình mưa phùn, trời nồm độ ẩm chắc hẳn chiếm khoảng 90%. Bởi vậy, ngoài việc chống điện giật nồm bằng các bí quyết tự nhiên, mỗi gia đình cũng phải dùng cơ số loại máy hút ẩm.

Trên khu vực hiện có bao nhiều loại máy hút ẩm mang nhãn hiệu Nagakawa, Celsius, Winix của Nhật Bản, Đài Loan, giá trung bình từ 3- 4 triệu đồng/chiếc. Các Thiết bị này đều được quảng cáo dùng để trong phạm vi tới 32m2, nhưng thực tế nhất chỉ đảm bảo chất lượng với tầm cỡ dưới 20m2. Tuy máy hút ẩm chưa thể hút hết ẩm nhưng sẽ chống điện giật phần nào độ ẩm và nhiệt độ trong không khí. Máy hút ẩm nếu hiệu quả rất có thể giảm nhiệt độ xuống còn 40 – 60%. Khi phải quy định chăm chỉ máy hút ẩm, thỉnh thoảng nên khi mở cửa thông gió để tránh khỏi ô nhiễm không khí.

Theo vietbao

Comments are closed.