7 hiểu biết chưa đúng về khối u ở tuyến vú

Khoảng 40% phụ nữ tất nhiên tự sờ và cảm thấy một khối u vú bất thường cùng loại ở ngực của mình. Theo hiệp hội chống UT các châu lục (UICC), khối u ở tuyến vú chính là một trong bảy biểu hiện báo động ung thư (UT). Trong khi đó, như thế nào chuyên gia UT vú của hội UT Hoa Kỳ cho biết: Có 7 hiểu rõ chưa đúng thường gặp ở anh chị phụ nữ khi phát đi kèm một khối u vú ở ngực của mình.
7 hiểu rõ ràng chưa đúng về khối u ở tuyến vú

1. Khối u vú nào cũng là UT?

'Điều này là ảo tưởng, nhưng đó là theo hướng nghĩ khá rất sớm ở phụ nữ', theo GS. Stephen Sener, nguyên Chủ tịch Hội UT Hoa Kỳ. Mỗi phụ nữ cần cảnh giác khi phát hiện bất cứ khối u nào ở tuyến vú của mình. Vấn đề cần thiết là phải được trần tình rõ: khối u có cũng chính là u ác tính (UT) không? Thực tế, suy nghĩ và ứng xử của mỗi người có khác nhau tùy trình độ học vấn, văn hóa, cơ hội tài chính, nghề nghiệp , nơi cư trú (sống ở thành phố hoặc miền quê). Phụ nữ có tuổi càng dễ lo lắng mất ăn mất ngủ hơn vì sợ bệnh UT. Một số con gái trẻ thì thờ ơ, chủ quan: bệnh UT vú ít có ở người trẻ tuổi!

Nên tự khám tuyến vú của chính bạn mỗi tuần

Thống kê cho thấy: UT vú có mối nguy diễn ra ở người có tuổi, phụ nữ tuổi mãn kinh lớn hơn nữa ở người trẻ. Tỉ lệ mắc bệnh UT vú ở người con gái có tuổi là 1/7 hoặc 1/8 khi cảm thấy khối u bất thường ở vú.

Đừng quên theo yêu cầu bệnh lành tính cũng rất có thể gặp ở tuyến vú phụ nữ như: u nang nước (còn gọi bọc nước), u sợi tuyến (thay đổi sợi bọc tuyến vú), u lao, u mỡ, khối tụ máu, viêm vú, viêm giãn ống dẫn sữa…

Dù sao, cần đến thăm khám để trần tình bệnh ở BS chuyên khoa ung bướu (UB).

2. UT vú chắc chắn tín hiệu khởi đầu là khối u vú?

'Không cần thiết như thế', theo BS. Jennifer Eng-Wong, Viện UT Lombardi, Đại học Georgetown, Washington DC, Hoa Kỳ. Lý do: bất kỳ bệnh UT vú đã và đang có triệu chứng một khởi đầu khác như: chảy dịch núm vú, ngứa loét núm vú, một nơi dày, dính da ửng hồng, một hạch nhỏ trong vùng nách… Đôi khi, chẩn đoán UT vú được đánh giá thật sớm qua siêu âm và chụp nhũ ảnh tuyến vú khi chị em phái nữ khám tầm soát UT vú định kỳ.

3. Khối u vú ác tính có tín hiệu khác khối u lành tính

Không phải luôn luôn là như vậy. Nếu không nhầm lẫn khi thăm khám u vú ác/lành tính, u nang, u lao… Nhiều người hay nghĩ: khối u UT vú phải cứng, không di động, đau. Thật khó chứng thực lành/ác tính nếu khối u ở phần sâu, kích cỡ nhỏ và thành ngực người nữ giới dày. Việc thăm khám BS chuyên khoa UB và làm các xét nghiệm định bệnh thêm là vô cùng nhất thiết .

4. Khối u vú còn nhỏ chưa được lo lắng?

Đây cũng chính là một hiểu một cách trọn ven chưa đúng thường gặp . Thực ra, UT khởi bệnh với khối u có kích thước rất nhỏ (UT giai đoạn tại chỗ, rất sớm). Khối u UT vú tạo nên dần theo thời gian từ cỡ hạt đậu, về sau to như quả cam. Kích thước khối u không có đặc trưng chứng thực đặc trưng lành/ác tính để chủ quan bỏ qua, thiếu chú ý UT vú. Việc thăm khám lâm sàng khối u kích cỡ nhỏ có khó khăn, nhưng siêu âm, chụp CT-scan tuyến vú hoặc chụp MRI giúp người thầy thuốc khẳng định khối u.

5. Sờ chạm khối u vú rồi, nhưng chưa cần khám bác sĩ vội?

Không nên chần chừ, dù có khối u vú bạn sờ gặp chỉ bằng đầu ngón tay trỏ. Nên thu xếp và đi khám với BS chuyên khoa UB hoặc địa chỉ có chuyên khoa UB ngay, đặc biệt nhất là khi bạn ở tuổi trung niên hoặc ở thời kỳ mãn kinh (40 – 55 tuổi). Ngoài việc thăm khám lâm sàng, các BS sẽ cho để hiện thực thêm siêu âm tuyến vú. Chụp nhũ ảnh tuyến vú khi đi tổn thương vú nghi ngờ ác tính. Đôi khi, cần phải thực hiện thêm nhân viên kỹ thuật chọc hút khối u và xét nghiệm tế bào (FNA) để chứng thực đặc trưng lành/ác tính của khối u vú.

6. Khối u vú của tôi lành tính chính vì trong ngôi nhà tôi không có người bị UT vú?

Cần nhớ: chỉ có 5 – 10% người UT vú có một yếu tố di truyền trong ngôi nhà với các gen BRCA1, BRCA2. Đa số phụ nữ bị UT vú không biết rõ căn nguyên gây bệnh. Và phần lớn có xu hướng chủ quan, vô tư: khối u vú của tôi khỏi cần UT vú, vì tại gia đình tôi không ai bị bệnh này.

7. Người phụ nữ có tiền sử bị nang nước tuyến vú thì ít bị UT vú?

GS. Susan Love, Trường Đại học UCLA, bang California cho biết: một vài phụ nữ đi khám bệnh nhờ có khối u vú đã khái niệm như vậy. Thực ra, ngay bất cứ một biểu hiện bất thường nào lộ rõ thêm ở vú, vùng nách (như u vú, hạch nách), núm vú (chảy dịch, lở loét…)… đều phải được thăm khám, cân nhắc chú ý với BS chuyên khoa để chứng thực UT vú và trị liệu sớm.

Bệnh UT vú nếu được xét ra chẩn đoán sớm và trị liệu đúng mức thì kết quả điều trị rất cao, chắc hẳn đạt 80% sống thêm hơn 5 năm.

Mỗi con gái nên tự khám tuyến vú của mình mỗi tuần và nên đi khám tầm soát UT vú mỗi một năm ở độ tuổi từ 40 ngày càng với BS chuyên khoa UB.

BS. TRẦN CHÁNH KHƯƠNG

Theo suckhoedoisong.vn

Comments are closed.