Ăn uống và tập luyện sẽ chữa trị táo bón

Sự rối loạn công dụng của bất kỳ một đoạn nào của đại tràng (6 đoạn) đều chắc hẳn gây chứng táo bón. Chức năng co bóp của ruột bị ảnh hưởng bởi hàm lượng của thức ăn, trạng thái của mỗi chủng vi khuẩn trong ruột.

Táo bón chắc hẳn do một yếu tố thần kinh ở những bà luôn trong trạng thái mệt mỏi thần kinh tâm lý, cơ hội đi đại tiện không nhanh chóng (chỗ, thời gian…). Ngoài ra, hay ngắn bệnh như trĩ, nứt hậu môn, thoát vị thành bụng, thoát bị bẹn, một số thuốc (antacid, kháng sinh, an thần, chống trầm cảm, chống nôn, lợi tiểu, điều trị viêm loét dạ dày, hạ huyết áp) cũng tất nhiên gây táo bón.

Ăn uống và có kinh nghiệm thực tế sẽ chữa trị chứng táo bón

Tăng cường ăn rau quả để phòng, điều trị chứng táo bón

Ai hay bị táo bón?

Chứng táo bón là chính là một triệu chứng của bệnh đường ruột, bệnh trĩ, bệnh dạ dày, nhưng thường là do rối loạn nhà nước ruột, với biểu hiện tăng khoảng những năm giữa các lần đi đại tiện hơn so với mức sinh lý bình thường hay thường xuyên không đi hết phân. Mức sinh lý bình thường chính là đi đại tiện lại không 2 – 3 lần/ngày, không không cao lắm 3 lần/tuần. Nếu thường xuyên trên 48 giờ mới đi đại tiện, khi đi cần cần làm hành động rặn, nồng độ phân ít (dưới 100g) là bị bệnh táo bón.

Điều trị chứng táo bón là một công việc khó khăn, bằng được bạn có thể điều chỉnh nhiều vào sự chứng thực đúng nguyên nhân gây bệnh, nhưng tiên quyết – nguyên tắc cơ bản là sự điều chỉnh biện pháp ăn.

Chứng táo bón thường gặp ở con gái hơn là ở nam giới, thường gặp ở mọi người làm việc trí óc hơn là ở những bà làm việc chân tay. Chứng táo bón tác động trầm trọng đến chất lượng đời sống vật chất của cá nhân với các tín hiệu như cảm thấy đầy bụng, đầy hơi, đau tại vùng bụng, hay đánh rắm, buồn nôn, trạng thái kém, cảm nhận mệt mỏi, giảm khả năng lao động. Đôi khi, chứng táo bón gây hội chứng bất ổn định thần kinh- luôn lo sợ và luôn nghĩ về bối cảnh bệnh của mình, nghĩ rằng bệnh càng ngày càng nặng, chưa được chữa khỏi. Thực ra hầu hết trong những họ khi thăm khám lâm sàng chẳng phát hiển thị bệnh gì, thường có thể chỉ là do hội chứng rối loạn chức năng ruột (giảm trương lực cơ trơn của thành ruột, giảm nhu động ruột) với các lý do dễ điều chỉnh.

Chế độ ăn phòng và chữa táo bón

Tăng cường ăn các thức ăn có khả năng thu hút nhu động ruột, như: Các thức ăn bao nhiều chất xơ: rau xanh, hoa quả, ngũ quả khô, hạt ngũ cốc, bánh mỳ đen, gạo lứt. Các thức ăn này chứa nhiều chất xơ và chất pectin tạo điều kiện thuận lợi để những chủng vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, ức chế các trường lớp gây thối, ngoài ra các độc tố hại sẽ bám vào các chất xơ và được thải ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, ăn các chất này làm tăng khối lượng phân – làm tăng nhu cầu lên thành ruột, gây tăng nhu động ruột và gây cảm nhận mót đi ngoài.

Các thức ăn có chứa nhiều magiê như sữa, kê, đậu đũa, khoai lang và theo đơn hàng loại rau như rau đay, rau dền, mùng tơi, rau khoai lang, củ quả (khoai sọ, đu đủ xanh, chuối tiêu). Như các bạn đã biết, magiê có vai trò quan trọng trong việc sức đề kháng nhu động ruột.
Tránh ăn các thức ăn ức chế nhu động ruột, như:

Các chất khuyến khích như hạt tiêu, ớt cay, nước chè đặc, ca cao, rượu nho đỏ. Hạn chế uống rượu, cà phê, hút thuốc lá; các thức ăn nóng, các thức ăn tinh chế như cháo, súp đặc (khoai tây, cà rốt nghiền…); các thức ăn nhanh (fast food); thức ăn có chứa tinh dầu (tỏi, hành, củ cải), nấm, các đồ rán.

Ngoài ra, muốn phòng ngừa táo bón phải ăn phải đúng giờ, tranh giành là ăn rải bữa (4- 5 bữa/ngày), trước khi có ngủ nên ăn một cốc sữa chua có tác dụng thay đổi chủng vi khuẩn hưởng lợi trong ruột. Duy trì đi đại tiện 1 lần/ngày, đi đúng giờ, ganh đua là rèn có thói quen đi vào buổi sáng hoặc chiều tối khi không vội vã. Khi đã có cảm giác mót đi thì dù một trong những bởi nguyên do nào (muộn đi làm, muộn giờ tàu xe chạy, có điện thoại…) cũng chưa qua nhịn, bởi vậy đã và đang chủ động tốt nhất sắp đặt thời gian. Không rặn khi đi đại tiện, đi xong nên rửa hậu môn bằng nước lạnh.

Uống đủ nước: đa phần những bà bị táo bón tại vì không uống đủ nước trong ngày. Uống không đủ nước khiến cho giảm tỉ lệ nước trong hàm lượng của phân và gây táo bón. Thường thì trong nguyên liệu của phân chứa khoảng 75 – 78% nước. Nếu tỉ lệ nước trong phân giảm xuống còn 50% đã làm khối phân gian nan di chuyển theo ruột già, còn nếu tỉ lệ nước trong phân xuống còn 20% thì khối phân hoàn toàn tự động bị tắc. Khuyến cáo, mỗi ngày uống khoảng 1,5 – 2 lít gồm nước có canh và nước uống ở các dạng chính xác (nước đun sôi để nguội, nước chè, nước hoa quả…). Nếu có thói quen đi đại tiện buổi sáng thì ngay sau khi ngủ dậy uống một cốc nước lạnh (nước sôi nguội, nước khoáng, nước quả) sẽ có tác dụng làm tăng nhu cầu nhu động ruột. Nếu phải dùng chăm chỉ một trong những loại thuốc ngược lại gây táo bón (nói ở trên) thì có thể phải dùng thêm thuốc nhuận tràng.

Chế độ tập luyện

Cuộc sống tĩnh tại ít vận động chính là một nguyên nhân cần thiết là môi trường chứng táo bón. Tăng cường vận động, tích cực có kinh nghiệm thể dục thể thao, hấp dẫn là các bài tập rèn sức bền như đi bộ nhanh, chạy cự ly dài, bơi, cầu lông) sẽ thay đổi đáng kể tình hình của các bệnh đường tiêu hóa ở trong đó có chứng táo bón. Khi mà tập luyện, sự chuyển biến của các cơ quan nội tạng cải thiện đáng kể tính năng của ruột (ruột được xoa bóp), sức đề kháng trương lực thành ruột, tăng tiết vào thành ruột muối magiê làm tăng nhu động ruột và phục hồi nhà nước tiêu tháo của ruột. Và lúc nào ngược lại nói, đi bộ và chạy sức khoẻ thường xuyên là bí quyết hiệu quả để chữa chứng bệnh táo bón. Ngoài ra, chăm chỉ làm hành động xoa nhẹ trong vùng bụng, xoa với khăn lạnh sẽ dùng để sức đề kháng nhu động ruột, tăng cường y tế tiêu tháo của ruột.

Theo suckhoedinhduong

Comments are closed.