Bảo vệ mắt trong ngày Tết

Những chấn thương cho đôi mắt của bạn thường leo thang vào dịp Tết không quá chừa một ai, bị cành đào đâm vào mắt, tại nạn do pháo… Trong khi nếu có ý thức đề phòng thể khiến bạn tránh xa đến 90% đáng sợ ở mắt.

Theo bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương, Tết là lúc dễ diễn ra liên tục những chấn thương cho mắt của bạn do một số loại đồ chơi không đảm bảo hoặc do bất cẩn trong lúc vui chơi. Trẻ em được nghỉ dài ngày không có người giám sát, người lớn thì bận nhiều việc, tần suất được bày bán giao thông trên đường tò mò nhiều…

Dưới đây, bác sĩ Cương đưa ra bất kỳ khuyến cáo để giữ an toàn mắt trong dịp Tết:

1. Đừng khi nào rời mắt khỏi trẻ nhỏ

Dịp lễ Tết, trẻ thường sẽ nhận được đủ loại quà, trong đó bao gồm cả súng đồ chơi, phi tiêu và dụng cụ thể thao…, chúng đều mắc phải nguy hiểm. Mỗi năm, các bác sỹ nhãn khoa trị liệu cho bao nhiều trường hợp chấn thương do những thứ đồ chơi chắc rằng như an toàn gây ra.

Vì thế, cha mẹ nên phải kiểm tra rất kỹ những ghi chú trên đồ chơi, để chính vì vậy lựa chọn những món quà tuyệt vời với lứa tuổi và sự phát triển của trẻ. Tránh mua đồ chơi có những chi tiết nhọn, nhô ra hoặc ngược lại bắn ra được.

Luôn để mắt đến trẻ khi chúng chơi những đồ chơi hoặc những trò chơi có cơ hội gây chấn thương.

Bảo vệ mắt trong ngày Tết
Ảnh: Nam Phương.
2. Đề phòng ra nguy hiểm do pháo

Dù nước sở tại đã cấm đốt pháo từ lâu nhưng cơ số loại pháo nổ nhập ngoại vẫn còn lưu hành lậu. Pháo hoa, thăng thiên, nhị thanh, pháo sáng được giới trẻ dùng công khai. Năm nào vẫn có người bị chấn thương mắt do pháo.

Chỉ trong mấy ngày Tết năm ngoái, Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) đã coi trọng gần 20 bệnh nhân bị tổn thương mắt do pháo, gây giảm thị lực. Có người gặp nạn vì tự chế pháo, có người nhất lại bị pháo bắt vào mắt khi dùng chúc Tết… Những tình hình thường phải điều trị lâu dài.

Ngoài ra cần chú ý, cự ly bảo đảm để xem pháo hoa lý tưởng là hơn 150m.

3. Tai nạn sinh hoạt hàng ngày ngày Tết

Những ngày này, tại gia đình nào sẽ có vô số thứ để thu dọn trang trí, cũng từ đó mà không an toàn trong nhà, trong sinh hoạt bình thường sẽ rất nhiều nếu không chú ý.

Với không ít người Việt, cành đào, cây quất và theo yêu cầu loại cây cảnh khác là linh hồn của ngày Tết. Thế nhưng, chúng ẩn chứa ở trong đó những mối nguy hiểm, chính là những bóng đèn nhấp nháy với các vật trang trí khác. Những nhánh đào chĩa ra cũng chắc hẳn mối nguy hiểm cho mắt.

Vì thế, bạn nên hết sức lưu ý khi tiếp cận hoặc di chuyển cây cảnh trong nhà. Nên treo những vật trang trí làm bằng thủy tinh cách xa tầm với của trẻ để tránh những không an toàn thương tích đáng tiếc.

4. Cần có thể làm được gì khi bị chấn thương mắt

- Không day giụi mắt

- Không đè ép, xối rửa hay bôi thuốc gì vào mắt. Thay vào đó, hãy rửa mắt dưới vòi nước, nhúng mắt vào nước sạch khi bị bụi hay chất hóa học lọt vào mắt

- Không cố lấy dị vật ra khỏi mắt hay rút vật đang cắm vào mắt

- Đến chuyên khoa mắt gần đó để cấp cứu

Theo Vnexpress

Comments are closed.