Bệnh trĩ và phương pháp điều trị

Bệnh trĩ là bệnh giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ. Bệnh trĩ chính là một bệnh rất thường gặp, ngược lại mắc phải ở cả người trẻ tuổi nhưng tăng thêm ở mọi người lớn tuổi. Số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở mọi người trên 40 tuổi là 58%.

Bệnh trĩ thường gặp ở những bà bị táo bón kinh niên, viêm đại tràng mãn tính, bị viêm nhiễm vùng hậu môn trực tràng, mắc hội chứng lỵ, có u tại vùng trực tràng, mọi người thường xuyên phải đứng hoặc ngồi lâu, phải lao động nặng hoặc phái nữ có thai …

Bệnh trĩ và giải pháp điều trị

Thông thường, bệnh trĩ được chia làm 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Cách chia lúc nào là dựa theo vị trí của mỗi tĩnh mạch trĩ bị giãn hơn so với mép hậu môn, chứ không phải chỉ mức độ nặng hay nhẹ như nhiễm bệnh nhân lầm tưởng. Chỉ riêng trĩ nội, người ta mới chia theo mức độ bệnh từ nhẹ đến nặng thành Trĩ nội độ 1; 2; 3 và 4.

Chảy máu và sa búi trĩ là 2 biểu hiện chính của bệnh trĩ.

Chảy máu là triệu chứng có tức thời và thường gặp nhất. Ban đầu chảy máu rất kín đáo, bất ngờ bệnh nhân cảm thấy khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi ngồi trong cầu hoặc biết được phân thấy vài tia máu nhỏ. Về sau mỗi khi sở hữu cầu thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Nặng hơn nữa bệnh nhân chảy máu khi sở hữu lại nhiều hay ngồi xổm. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục.

Sa búi trĩ thường sinh ra trễ hơn sau một những năm đi cầu có chảy máu, ban đầu sau mỗi lần đại tiện thấy có khối nhỏ (búi trĩ) lồi ra ở hậu môn và tự tụt vào được. Càng về sau búi trĩ càng lớn dần và không tự tụt vào được mà phải dùng tay nhét vào. mặt khác búi trĩ đó chịu khó nằm ở ngoài hậu môn.

Ngoài hai biểu hiện chính trên, bệnh nhân chắc hẳn có có thêm các triệu chứng khác như đau khi đã có cầu, ngứa quanh hậu môn. Thông thường, trĩ không gây đau, triệu chứng đau nảy sinh khi có biến chứng khác như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… Triệu chứng ngứa diễn ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây bệnh về da quanh hậu môn, dịch tiết khiến cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn thời gian nào cũng có cảm thấy ướt và ngứa.

Theo đông y, bệnh trĩ phát sinh do chất dinh dưỡng không rất tuyệt vời hoặc ăn và uống bừa bãi, lạm dụng không ít loại thức ăn, uống cay nóng như tiêu, ớt, cà phê, rượu, thuốc lá… làm y tế vận hóa của tạng tỳ bị tổn thương; Thứ nữa chính vì thần kinh những cá nhân bị làm tăng nhu cầu quá mức, các stress càng làm tinh thần mỏi mệt bất an càng làm cho hại tỳ; Thứ ba là lao lực qua độ dẫn đến nguồn tinh khí bị hao tán, nên không đủ để đưa lên chăm sóc tỳ dương. Tạng Tỳ đó hư thì làm cho Vị cũng suy theo. Khi Tỳ, Vị đó hư yếu thì sẽ không vận hóa được thủy cốc (tiêu hóa thức ăn), nên chất chất bổ dưỡng không hấp thụ được mà thành thấp nhiệt, đàm trọc ứ đọng làm xất hiện các búi trĩ, làm nên dịch tiết gây ngứa ngáy vùng hậu môn. Tỳ hư không làm chủ được cơ nhục, làm cơ nhục hư yếu, dương khí hư tạo nên chứng hạ hãm, sa giáng, nên nhiều búi trĩ sa xuống (lòi dom). Tỳ hư không nhiếp được huyết, làm chảy máu khi có đại tiện. Thấp nhiệt tích đọng ở đại trường làm hao huyết, khô tân dịch nên đại tiện bị táo bón.

Như vậy, có thể nói rằng rằng cả 3 các lý do sảy ra bệnh trĩ đều tác động đến trung tiêu, làm tỳ vị hư yếu khiến bệnh trĩ bùng phát. Vì vậy, để điều trị đảm bảo chất lượng và ngăn ngừa sự tái phát của bệnh trĩ, ngoài việc trị liệu các triệu chứng (làm tiêu búi trĩ, chống táo bún, chống chảy máu…) thì phải tìm tới vào trị liệu nguyên nhân gây tác hại (gốc của bệnh), chắc chắn là phải bồi bổ trung tiêu, chăm lo khí huyết, càng làm cho Tỳ, Vị được cường tráng, dương khí được đầy đủ th́ế bệnh ắt tiêu tan.

Từ xa xưa, Y học cổ truyền đó biết sử dụng bài thuốc Bổ trung ích khí do Lý Đông Viên chế ra cùng với nhiều biến pháp của bài thuốc này với lợi ích lớn trong việc điều bổ Tỳ vị, thăng dương ích khí để chữa bệnh trĩ (lòi dom) rất hiệu quả.

Việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường phù hợp, có được trạng thái xu hướng vui vẻ, thoải mỏi cũng chung sức tăng chất lượng sản phẩm điều trị bệnh hoặc là phòng ngừa bệnh tái phát trở lại.

Theo suckhoevadoisong.org

Comments are closed.