Bị vô sinh do tăng prolactin trong máu

Em năm nay 24 tuổi, bị tăng prolactin máu từ năm 18 tuổi đến nay. Lúc trước thỉnh thoảng 3-4 tháng, 5-6 tháng có kinh 1 lần, nhưng nay không thấy kinh nữa, kèm theo bị tăng tiết sữa (ít thôi, không chảy ra dầm dề, chỉ khi nào nằm sấp, bị ép mới ra).

Em đã đi khám nhiều lần trong ở bệnh viện Chợ Rẫy (trong vòng 4 năm), nhưng cũng không tới đâu hết. Em gửi kèm kết quả xét nghiệm nội tiết. Xin cho em hỏi:

+ Chữa ở đâu cho đúng chỗ?

+ Con đường điều trị bệnh này như thế nào?

+ Chữa bao lâu mới khỏi? và có phải uống thuốc suốt đời không?

+ Để lâu, bệnh này có nặng thêm không? (vì giờ em chưa có vững kinh tế để đi điều trị. Với lại công việc bận rộn nhiều)

+ Có thể sử dụng bảo hiểm y tế không? (Em có bảo hiểm y tế bắt buộc, đăng ký ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang. Theo em tìm hiểu thì chữa cái này chi phí cũng khá nhiều). (Bạn đọc)

http://www.bestallergycare.com/images/sinusitis-relief.jpg

Ảnh minh họa

Trả lời:

Tăng prolactin máu là một bệnh lý gây tiết sữa, vô kinh và vô sinh. Các nguyên nhân thường gặp của tăng prolactin máu là do u tuyến yên làm tăng tiết prolactin, rối loạn chức năng điều hòa sản xuất nội tiết của cơ thể,…

Khi bị tăng prolactin máu, bệnh nhân thường được chỉ định chụp X-quang hay MRI sọ não để xác định có u không và có cần phẫu thuật lấy u ra không.

Nếu không có u hay u nhỏ không cần phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc Dopamin agonist như Cabergoline (Dostinex), Bromocriptine (Parlodel)… để ức chế hoạt động của tế bào sản xuất prolactin tại tuyến yên.

Chị có thể tiếp tục khám tại bệnh viện Chợ Rẫy, có thể hỏi các nhân viên xem bảo hiểm y tế có chi trả không. Thời gian điều trị khá lâu dài, tùy theo nguyên nhân của tình trạng tăng prolactin máu là gì.

(Theo Tuổi Trẻ)


Comments are closed.

phong xong hoi | biến dòng | kính hoa văn | sach van hoc