Cách điều trị mắt cá dưới bàn chân (mụn cóc)

Tôi bị mắt cá dưới bàn chân, đi thốn lạm phát chịu, có đi tiểu phẩu nhưng không hết. Xin hỏi ngoài cách tiểu phẫu có giải pháp nào hay thuốc nào để trị khỏi các mắt cá chân không? Xin chú thích giúp, cám ơn! (Hoang Minh Ly)
Cách chữa trị mắt cá dưới bàn chân (mụn cóc)

Trả lời:

Bạn bị 'mắt cá bàn chân' là một dạng của bệnh 'Mục cóc' cần phải được trị liệu sớm để sang thương không tạo nên thêm cả về kích cỡ lẫn số lượng.

Mụn cóc là các u nhỏ tăng sản lành tính của lớp thượng bì, Mặt trên thường sần sùi, là môi trường bởi virus HPV (Human Papilloma Virus). HPV xâm hại vào da qua những vết trầy xước bên ngoài. Mụn cóc có thể phát triển trong những tháng mới nhìn thấy được.

* Thường là hai loại mụn cóc thường gặp

1. Dạng mụn cóc thông thường: Là những cục sẩn cứng nhô trên da, mặt sần sùi, hình tròn, kích thước từ 2mm đến vài chục milimét, có màu xám. Có thể gặp mụn cóc này ở một trong những vùng nào trên da, thường gặp đặc biệt nhất là ở bàn tay do chung đụng nhiều.

Mụn cóc có thể mọc ở hay ngắn khía cạnh đặc biệt:

- Ở dưới lòng bàn chân, dưới móng tay, dưới móng chân khi chạm vào thường gây đau nhói.

- Mụn cóc Mosaic (Mosaic Warts): Có những nhiều mụn cóc nhỏ mọc thành những cụm ở lòng bàn chân,gót chân.

- Mụn cóc ở chức vụ sinh dục (Genital Warts): Gặp ở cương vị sinh dục đàn ông, đàn bà, chung quanh hậu môn, có triệu chứng gần như khi bệnh mào gà. Trong nhiều trường hợp có quan hệ tình dục thì sớm bị lây.

2. Dạng mụn cóc phẳng: Là những sẩn nhỏ hơi nhô cao trên mặt da, nhìn và sờ kỹ mới phát hiện được. Kích thước từ 1mm đến 5mm, màu vàng nâu, Mặt trên trơn láng. Loại mụn cóc này thường lây lan nhanh nên thường có một vài chục đến hàng trăm cái mọc trên da, đôi khi mọc thành vệt dài được biết đến với tên hiện tượng Koebner. Vị trí thường gặp ở lưng bàn tay, cẳng tay, mặt cổ. Khi mụn cóc đã lây lan nhiều, việc chữa trị cần được thực hiện nhiều lần rất mất thời giờ.

* Cách lây lan

- Tiếp xúc nặng nề với mụn cóc của người bệnh như sờ, cọ sát, cầm nắm… Ngoài ra, bệnh cũng tất nhiên lây qua việc dùng chung với người khác công cụ với trường hợp mụn cóc như khăn lau, giầy dép, quần áo. Thông thường phải mất 2-3 tháng sau khi tìm kiếm với người bệnh thì sẽ biết có bị lây hay không.

-Tự mắc phải ('nhảy') trên bản thân người bệnh: Từ vài mụn cóc lớn lúc ban đầu (còn mang tên là 'mụn cóc mẹ'), chúng lây lan sang những vùng da lân cận hay những vùng da bị tìm kiếm rất nặng nề (như cào, gãi, cầm nắm) và là môi trường sinh ra nhiều 'mụn cóc con' nhỏ li ti. Những mụn con này sẽ tạo nên rồi tiếp diễn lây lan theo cấp số nhân!

Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, mụn cóc bàn chân còn gây ra bất kỳ biểu hiện khác. Khi gây dựng to hoặc nằm ở những vị trí bị đè ép khi ngồi trong bộ hay chạy (gót chân, đầu ngón chân cái…), chúng dễ sinh đau hay tạo cảm thấy vướng cộm gặp nhiều khó khăn chịu. Mụn cóc quanh móng chân tất nhiên làm nứt nẻ và đau.

Một số cách mà rất mụn cóc bàn chân tất nhiên tự biến mất sau những tháng hay nhiều năm, nhưng hầu như vẫn tồn tại, phát triển và lây lan trong vài năm dài. Vì vậy, khi chúng phát triển nhiều, to, đau, chảy máu khi va chạm, làm khó chịu, mất thẩm mỹ thì đã và đang điều trị. Mụn cóc là những u sùi lành tính ngoài da, vì vậy việc chữa trị cũng cần lành tính, không mang hại cho bệnh nhân và giới hạn rất nhiều các công dụng phụ.

* Các phương pháp điều trị phổ biến

Vì đây là bệnh tạo ra do virus, trong quá trình bệnh nhiều khi bệnh bỗng dưng khỏi không để lại dấu vết gì trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên tình trạng cũng ít xảy ra, chủ yếu là gặp ở trẻ em . Càng để lâu mụn cóc thường có khuynh hướng lây lan nhiều hơn, do đó cần thiết là nên chữa trị càng sớm càng tốt.

Có nhiều phương pháp được gọi là 'chữa mẹo ' trong xã hội gian nhưng cho tới nay chưa có bí quyết nào được sự tin tưởng cậy hoàn toàn tự động vì đã nhiều người quy định nhưng hoàn toàn không có kết cục .

1. Tự điều chỉnh tại nhà

Chọn giầy dép thích hợp, vừa vặn, không chật hay rộng quá. Giữ chân luôn khô ráo và thay tất thường xuyên . Dùng các miếng đế lót, đệm lót (trong giày-dép) ở vị trí có các mụn cóc để giảm đau hay khó chịu. Ngoài ra, ngược lại dùng đá bọt nhám khi tắm chà lên bề mặt mụn để giảm bớt kích cỡ và độ sần sùi.

2. Chấm acid

Khi mụn dưới 0,5 cm quy định dung dịch acid Salicylic và Lactic (Duofilm, Collomack). Thuốc sẽ làm tiêu hủy, bong tróc các tế bào sừng cộng thêm virus ở mụn cóc. Tuy nhiên, phải mất nhiều tuần mới ngược lại làm mụn biến mất hoàn toàn. Bệnh nhân có thể dùng những chế phẩm này tại nhà, nhưng để áp dụng thuốc hiệu quả, cần rửa sạch vùng sẽ chấm thuốc bằng xà phòng.

Cọ sát nhẹ Mặt trên mụn bằng tay hay đá mài, que dũa móng tay… để khích thích da loại bỏ lớp tế bào chết (do lần thoa thuốc ngày hôm trước); thoa thuốc lên Mặt trên hay ngay cuống (mụn cóc hình dây) của mụn. Hạn chế khá nhiều việc để thuốc dính ra vùng xung quanh. Thuốc sẽ khô dễ dàng và để lại lớp thuốc màu trắng. Đậy kín nắp chai thuốc ngay tính từ khi thoa và để chỗ mát, vì thuốc dễ bay hơi, thoa hàng ngày 1 lần tính từ khi tắm. Tuy nhiên, chưa hề tự quy định thuốc khi tư vấn các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim – mạch, rối loạn tuần hoàn ngoại vi, mụn cóc bị nhiễm trùng …

3. Chấm Nitơ lỏng

Thường được chia làm nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1-2 tuần sẽ cho thành quả tốt (có người khỏi hoàn toàn). Thuốc được áp dụng là khí Nitrogen ở dạng hóa lỏng nên có nhiệt độ rất thấp(-196oC). Thuốc ít để lại sẹo hay biến đổi sắc tố ở vị trí chấm nhưng thường gây bức xúc khi chấm, chắc hẳn gây phồng nước và gây đau nhiều ngày kể từ khi chấm.

4. Đốt điện

Áp dụng cho rất nhiều mụn cóc dưới 1 cm hay ở góc độ khó tiểu phẫu (ví dụ, ở kẽ ngón chân, tay). Mụn cóc luôn được giải phẫu lấ đi bằng dòng điện cao tần. Ưu điểm của việc đốt điện là bắt tay vào nhanh chóng, đơn giản, giá rẻ và rất có thể khoét sâu lấy hết nhân mụn cóc. Khuyết điểm là những năm lành vết thương lâu dài (tiểu phẩu), chăm lo vết thương phải kỹ càng hơn, nhanh bị nhiễm trùng (vì vết thương hở), chảy máu ở những vết thương to và không qua may cầm máu.

5. Tiểu phẫu (gây tê tại chỗ)

Áp dụng cho mụn có kích thước dưới 2 cm và ở khía cạnh bằng phẳng (gót chân, cạnh bàn chân, lòng bàn chân…). Ưu điểm của tiểu phẫu là những năm lành vết thương nhanh hơn đốt điện, chăm lo vết thương sau mổ dễ dàng, ít cơ hội nhiễm trùng hơn (vết thương kín) nhưng khoản chi phí cao hơn, sớm bị tái phát vì không lấy hết nhân mụn cóc được và ngược lại để lại sẹo.

6. Tiêm Bleomycin tại vị trí hoặc tiêm Interferontrong trường hợp mụn cóc khó điều trị.

Lưu ý:

- Không tạo ra bể, rút dịch… bóng nước trên Mặt trên vết thương chấm nitơ lỏng. Nếu có những biểu hiện và triệu chứng sưng, nóng, đỏ và đau, tiết dịch hay mủ, mùi hôi, sốt cao hay ớn lạnh… thì ngược lại vết thương bị nhiễm trùng.

- Đôi khi mụn cóc tái phát nhanh do các mụn mẹ đã gieo rắc virus và tạo các mụn con ở những vùng da bên ngoài trước khi chúng được điều trị. Các mụn cóc con này có kích cỡ quá nhỏ nên chưa được xét ra được khi trị liệu mụn mẹ. Do đó, nên điều trị mụn cóc sớm ngay khi mới phát hiện để tránh khỏi hiện tượng tự mắc phải như trên.

- Để tránh tái phát nhiều lần, bệnh nhân phải được dặn dò và tự theo dõi hằng ngày trong 2-4 tuần tại những khía cạnh tổn thương cũ để cảm thấy ngay bất kỳ dấu hiệu tái phát nào. Điều trị lại (chấm acid, nitơ, đốt điện, tiểu phẫu…) càng nhanh càng tốt những tổn thương 'tái phát', sau khi virus kịp lây nhiễm ra những vùng da xung quanh.

Trường hợp đặc biệt, có khi chỉ việc chữa trị 'mụn cóc mẹ', vài tuần sau các 'mụn cóc con' tự nhiên tự biến mất không cần phải can thiệp.

Để bảo đảm điều trị bảo đảm và hiệu quả, bạn nên đi khám tại Viện Da liễu , các bác sĩ sẽ khiến bạn chẩn đoán từng chi tiết nhỏ và điều trị hiệu quả.

Theo VnMedia

Comments are closed.