Cẩn thận với tai nạn về mắt

PNCN – Nếu không may bị tai nạn chấn thương mắt, bên cạnh điều trị tốn kém, không ít bệnh nhân có thể bị hạn chế khả năng nhìn hoặc mù vĩnh viễn.

Ảnh: Cẩn thận với tai nạn về mắt

Họa do bất cẩn

Tai nạn về mắt thường do vô tình mà bị. Cha cho con chai nước ngọt, con vui quá chạy đi lấy ly, lấy đá, chưa lấy được gì đã vấp té, vỡ chai nước, miểng đâm vào mắt. Mẹ lau nhà, trong lúc đang cố dùng sức đẩy cây lau cho sạch vết dơ thì con chạy tới, hai lực quá mạnh lấy tâm điểm là mắt để va chạm, kết quả vỡ nhãn cầu. Cũng có trường hợp, sau bữa ăn, em bé bắt chước người lớn cầm tăm, nhưng không xỉa răng mà quơ, chẳng may trúng mắt người anh ngồi gần đó. Kết quả, cậu anh bị nhiễm trùng nặng, việc giữ thị lực vô cùng khó khăn!

Trong khi tai nạn ở trẻ em thường do các em chơi đùa với vật nhọn, sắc thì tai nạn ở mắt của người lớn thường do bất cẩn trong lao động. Cụ thể như công việc đục đá trong xây dựng, những mảnh dăm của đá sắc bén, nếu văng trúng sẽ gây chấn thương mắt. Công nhân làm các nghề tiện, mài sắt… nếu không đeo kính bảo hộ, các mảnh vụn theo gia tốc của máy dễ văng vào mắt. Thợ sửa bình ắc quy lại có nguy cơ cao bị tai nạn nổ bình gây mù mắt. Công nhân xây dựng trong quá trình xử lý vôi bột thường bị vôi văng vào mắt. Nông dân trong quá trình phun thuốc trừ sâu, nếu không đeo kính mà đi ngược chiều gió cũng bị nhiễm hóa chất, hậu quả vô cùng nặng nề. Những ngành nghề làm đẹp cũng có thể bị tai nạn thương tâm như bỏng acmoniắc của thuốc nhuộm tóc.

Trong quá trình chuyên chở, những giàn thun cột đồ rất hữu dụng, nhưng khi bị kéo căng quá sức, dây thun dễ bật vào mắt, làm vỡ mắt, đứt mí mắt… Ngoài ra, các tai nạn giao thông, tai nạn trong sinh hoạt, một cuộc ẩu đả sau khi nhậu… cũng dễ dàng lấy đi ánh sáng của đôi mắt.

Cẩn tắc vô ưu

BS Nguyễn Chí  Trung Thế Truyền- Khoa Mắt nhi, BV Mắt TP.HCM cho biết: “Để phòng tránh tai nạn về mắt ở trẻ em, những vật nhọn như: đũa, kéo, dao, cần để xa tầm tay trẻ. Trong gia đình có con nhỏ đang tuổi tập đi, không nên để bàn ghế có cạnh sắc nhọn. Trẻ ham đi, không chú ý đến vật cản ngay tầm mắt nên dễ bị thương. Không cho trẻ cầm bất cứ vật gì sắc nhọn như dao, kéo… Chỉ làm việc nhà khi không có trẻ con. Nhà có con nhỏ nên sử dụng đồ nhựa (ly nhựa, chén nhựa, chai nhựa…).

Ở người lớn, trong lao động cần có biện pháp bảo vệ mắt như đeo kính bảo hộ lao động. Để tránh tai nạn trong giao thông, cần đội mũ bảo hiểm có kính bảo hộ phía trước.

BS Vũ Anh Lê – Khoa Chấn thương mắt, BV Mắt TP.HCM cho biết: “Tuần nào bệnh viện cũng nhận điều trị từ ba đến bốn người bị giàn thun bật vào mắt, nhẹ thì giập thủy tinh thể, xuất huyết tiền phòng, còn nặng thì vỡ nhãn cầu. Cũng có những trường hợp rất nặng: vỡ tròng đen, rách mặt. Cách tốt nhất để phòng tai nạn này là không nên cột giàn thun quá cũ, khi cột không kéo quá căng. Khi kéo giàn thun, mắt nên nhìn vào hướng khác…”.

Sơ cứu

Trong trường hợp bị tai nạn xước, trầy mắt, nên nhỏ nước muối sinh lý, băng lại đưa đến chuyên khoa mắt. Nhỏ nước muối có công dụng làm trôi bớt vi khuẩn, cát bụi do dị vật đưa vào mắt.

Với phỏng hóa chất, cần rửa sạch ngay, để mắt không bị hóa chất hủy hoại mô hoặc làm tổn thương bộ phận xung quanh mắt. Cách rửa như sau: nhúng mắt vào thau nước sạch từ 10 – 15 phút hoặc để mắt dưới vòi nước đang chảy. Sau khi rửa mắt, cần đưa nạn nhân đến phòng khám chuyên khoa mắt để được điều trị. Trường hợp nặng, nên chuyển gấp lên tuyến trên.

Với phỏng vôi bột, nên dùng tăm bông để loại bỏ vôi trong mắt rồi mới rửa để vôi không kết hợp với nước tạo nhiệt “làm chín” mô mắt. Khi bị phỏng nhiệt cũng cần hạ nhiệt ngay bằng cách nhỏ nước muối sinh lý.

Những chấn thương xuyên thủng, gây chảy máu trong mắt hoặc mi mắt (rách mí mắt, tổn thương tròng đen…), không được rửa mắt, chỉ băng mắt lại, di chuyển nhẹ nhàng đến bệnh viện.

Phương Nam

Comments are closed.

sach kinh te | thiet bi xong hoi | may bien ap