Cho con ăn váng sữa như thế nào là đúng cách

Váng sữa vốn là một thực phẩm dinh dưỡng được các bà mẹ ưa chuộng, thường mua cho con ăn nhằm bổ sung dưỡng chất cho bé. Tuy nhiên việc cho con ăn như thế nào là đúng cách cũng như đúng liều lượng có lẽ sẽ các mẹ không khỏi băn khoăn. 

Váng sữa vừa tốt cho sức khỏe lại vừa ngon miệng, rất hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ. Chính vì vậy nhiều bà mẹ thường mua cả 3-4 vỉ váng sữa liền một lúc về để tủ lạnh cho con ăn dần. Bất cứ khi nào con muốn ăn cũng cho con ăn, thậm chí ngay khi vừa ăn trưa, ăn tối xong. Có trẻ ăn từ 3-4 hộp/ngày.

Cũng có trường hợp có mẹ k dám mua váng sữa về nhà. Cấm con ăn dù con muốn ăn vì sợ con ăn nhiều sẽ bị béo phì.

Đó chính là thực trạng đối ngược nhau hiện nay giữa các bà mẹ. Lý do chính là do các mẹ không hiểu biết trọn vẹn và đúng cách về váng sữa nên không biết cho con ăn như thế nào cho hợp lý và hiệu quả.

2131685198-1-v ngsua.jpeg-resize-450-300

Cho con ăn váng sữa như thế nào là đúng cách?

Thực ra, váng sữa có nhiều chất béo và được coi là thực phẩm có hàm lượng calories cao, cung cấp nhiều năng lượng. Sản phẩm này sẽ tốt cho trẻ từ trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng… Tuy nhiên, khi cho con ăn váng sữa, phụ huynh cũng cần chú ý đúng lúc, đúng lượng.

Chẳng hạn, trẻ 6 – 12 tháng tuổi thì nên ăn 1/2 đến một hộp váng sữa mỗi ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1- 2 hộp một ngày… Dù vậy, mỗi trẻ có độ dung nạp thực phẩm khác nhau, nên khi cho trẻ ăn, các mẹ phải quan sát con, xem như thế nào là vừa đủ và cũng như với bất cứ loại thực phẩm nào khác, nên cho bé ăn từ ít đến nhiều để làm quen, sau đó mới tăng dần.

Nhiều mẹ cho rằng váng sữa chỉ toàn chất béo và sẽ làm trẻ béo phì nếu dùng thường xuyên. Thực chất, váng sữa được bổ sung các chất béo chưa no nguồn gốc thực vật. Đây là loại chất béo rất cần thiết để kiến tạo màng tế bào, tổng hợp chất xám của hệ thần kinh cho bé, tổng hợp các hoóc môn thượng thận và sinh dục, hấp thu vận chuyển các sinh chất, đặc biệt là các vitamin tan trong dầu A, D, E, K…Không những thế, chất béo còn cung cấp năng lượng và giúp cơ thể hấp thu vitamin. Chất béo đặc biệt quan trọng với trẻ 2 năm đầu đời vì giúp bé phát triển trí não tối đa.

Váng sữa có nhiều dưỡng chất tuy nhiênngoài váng sữa, bé cũng cần được cung cấp các thực phẩm khác giàu năng lượng, chất đạm… có trong gạo, bột, cháo, thịt, cá, rau xanh và hoa quả… để bé có bữa ăn cân đối, hợp lý giúp trẻ phát triển tối đa trong những năm đầu đời.

Tử Lăng (tổng hợp)

(Chỉnh sửa bởi Quang cao Facebook)

Comments are closed.