Cho trẻ bú sữa mẹ: “Lợi cả đôi đường”

PNO – Bác sĩ Chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM khẳng định như trên nhân Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ từ ngày 01 – 7/08/2011 với chủ đề “Sữa mẹ – cùng nói lời yêu thương”.
 
Ảnh: Cho con bú sữa mẹ

 

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp trẻ lớn nhanh, phòng ngừa suy dinh dưỡng, chống dị ứng, tránh được nguy cơ bị các bệnh nhiễm trùng. Trẻ được bú sữa mẹ sẽ có sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ lẫn tâm hồn. Nuôi con bằng sữa mẹ còn tăng cường tình cảm gắn bó giữa mẹ con.

Bà mẹ cho con bú có thể hạn chế mất máu sau khi sinh, giảm tỉ lệ ung thư vú đến 39% và tỉ lệ ung thư buồng trứng đến 26%. Ngoài ra, cho con bú cũng là biện pháp ngừa thai hiệu quả, giúp bà mẹ sớm lấy lại vóc dáng sau khi sinh.

Ngoài yếu tố thuận lợi không phụ thuộc vào giờ giấc hay dụng cụ pha chế, cho con bú sữa mẹ còn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí. Một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ  cho thấy, nếu tất cả các sản phụ của đất nước này nuôi con bằng sữa mẹ có thể tiết kiệm 13 tỷ USD mỗi năm.Trong khi đó, tại Việt Nam, nếu tất cả các sản phụ đều nuôi con bằng sữa mẹ có thể tiết kiệm tối thiểu 3,6 tỷ USD/năm (từ chi phí mua bình sữa, sữa, bột…), mỗi bà mẹ tiết kiệm được từ 1.200-1.500 USD trong quá trình nuôi con từ sơ sinh đến 12 tháng, hằng năm có thể tiết kiệm đến 5 triệu USD cho các chi phí nằm viện, điều trị bệnh…

Đặc biệt, chuyên gia y tế khuyên các bà mẹ nên cho trẻ bú sau khi sinh càng sớm càng tốt. Giải thích nguyên nhân này, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM cho rằng, sữa non là nguồn vaccine quý cho trẻ hiện đang bị lãng quên. Tại Việt Nam, chỉ có ½ trẻ được bú sữa mẹ trong giờ đầu sau khi sinh. Điều đáng nói, tỉ lệ này ở miền núi chiếm đến 70% và  30% ở thành thị. Bác sĩ Thông phân tích, sữa non giàu năng lượng giúp trẻ mới ra đời chống được đói rét; sữa non giàu hàm lượng vitamin A gấp 10 lần sữa vĩnh viễn, giúp trẻ có đủ hàm lượng vitamin A dự trữ tại gan, hỗ trợ phát triển và tăng cân nhanh; sữa non giàu chất diệt khuẩn giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng từ nước ối, dịch âm đạo của mẹ (các chất diệt khuẩn này sẽ giảm dần theo thời gian). Bên cạnh đó, sữa non còn chứa ít canxi, phốt pho phù hợp với thận của trẻ mới sinh. Cho bú sữa non giúp bé đào thải được phân xu nhẹ nhàng. Mẹ cho con bú sữa non cũng giúp tử cung mau co lại, các nang vú tiết sữa ra ngoài hạn chế được tình trạng áp-xe vú…

Vì những lý do trên, các chuyên gia y tế khuyên các bà mẹ hãy cho con bú bằng sữa mẹ hoàn toàn, ít nhất trong 6 tháng đầu đời và kéo dài đến khi trẻ 2 tuổi.

Nguyên Hạnh ( ghi )

Comments are closed.

cửa gỗ tự nhiên | nha sach online | phong xong hoi | may bien ap