Dầu cá và quả hạch ngừa viêm nướu hoặc viêm nha chu

Ảnh minh họa – Nguồn: Inmagine

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy, những người thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu axít béo không bão hòa đa (PUFAs: polyunsaturated fatty acids), như cá hồi và các loại quả hạch, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về nướu hoặc viêm nha chu.

Theo các chuyên gia, viêm nha chu là một thể thông thường của các bệnh về nướu, một chứng bệnh khiến các mô nướu không bám chặt vào răng và cho phép các loại vi khuẩn tích tụ ở các kẽ hở đó. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh nha chu có thể gây ảnh hưởng tới xương và dẫn đến rụng răng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những người thường xuyên cung cấp nhiều PUFAs vào chế độ ăn hàng ngày, có thể giảm được 30% nguy cơ bị các bệnh về nướu hơn so với những người tiêu thụ ít, hoặc không tiêu thụ loại axít béo này.

“Chúng tôi đã phát hiện, việc tiêu thụ thường xuyên axít béo n-3, đặc biệt là axít DHA và EPA (hai loại axít béo omega-3) có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm nha chu ở cộng đồng người Mỹ” – Asghar Z, Naqvi – nhà nghiên cứu thuộc
Trung tâm Y khoa Beth Israel ở Boston (Mỹ) tiết lộ.

“Liệu pháp ăn uống sẽ là phương pháp ít tốn kém và hiệu quả để ngăn ngừa và điều trị bệnh nha chu” – Naqvi nói – “Cho tới nay, theo giới chuyên môn, phương pháp điều trị bệnh nha chu chính bao gồm rửa nướu bằng hóa chất và sử dụng các loại thuốc kháng sinh”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, PUFAs đã được chứng minh mang lại hiệu quả thiết thực trong việc ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến viêm, như bệnh tim, đồng thời chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các chứng viêm gây ra các căn bệnh về nướu.

“Các bằng chứng cũng chỉ rõ vai trò của các loại axít béo n-3 đối với các thể viêm mạn tính, ngoài việc điều trị bệnh viêm nha chu, chúng còn có thể mang lại lợi ích tuyệt vời trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính liên quan đến viêm, như tình trạng đột quỵ”, Naqvi nói.


Nguyễn Niệm (Theo WebMD)

Tags: ,

Comments are closed.

kinh hoa van | thiet bi be boi | biến dòng