Đoán bệnh qua dịch tiết của âm đạo

Phụ nữ nên chịu khó theo dõi xuất tiết âm đạo để biết mình có bị bệnh hay không và có hướng chữa trị kịp thời.

Màu trắng như bột và ngứa: Có thể bị viêm âm đạo do nấm, hay kết hợp với trùng doi. Thường thì trong hoàn cảnh âm đạo cũng có vi khuẩn lành tính gây nên độ toan nhẹ cho âm đạo để khống chế sự tạo dựng của nấm candida albicans. Bất kỳ nguyên do gì tiêu diệt vi khuẩn âm đạo là môi trường độ toan đều càn khiến cho nấm phát triển.
Màu xanh hơi vàng và có mùi hôi: Nếu kèm đau bụng dưới thì cần đi khám ngay vì rất có thể do nhiễm khuẩn cấp ở tử cung, ở 2 vòi trứng với nhiều mô bên ngoài (nên thường được gọi với cái tên viêm tiểu khung).
Xuất tiết nhiều, hôi, kèm theo ngứa, rát:
Có thể bị viêm âm đạo do trùng doi, nhiễm khuẩn, loạn khuẩn. Chất xuất tiết bốc mùi cá ươn khi rỏ 1 giọt thuốc tím.

Đoán bệnh qua dịch tiết của âm đạo
Vùng kín ngứa ngược lại do viêm nhiễm. (Ảnh minh họa)

Chất xuất tiết đỏ hay có màu nâu hoặc có lúc có ra máu giữa kỳ: Cần đi khám để loại bỏ ung thư cổ tử cung. Bệnh mối nguy hiểm này thường không tư vấn những dấu hiệu hay biểu hiện sớm, chính vì vậy điều cần thiết là cần xét nghiệm tế bào âm đạo, cổ tử cung ít nhất mỗi năm 1 lần cho phụ nữ từ độ tuổi 40 trở lên.

Khi đã lộ rõ các biểu hiện thì rất có thể bệnh đã tiến triển. Các tín hiệu và triệu chứng: Ra khí hư bất thường (không phải vào ngày có kinh), ra máu âm đạo ít, ngoài kỳ kinh; Đau và ra máu khi quan hệ tình dục…
Việc trị liệu phụ thuộc vào lý do bác sĩ sẽ có hướng trị liệu cụ thể.

Theo SK&ĐS

Comments are closed.