Dùng da chữa bệnh thần kinh

Một nhóm nhà công nghệ Mỹ tức thời tuyên bố họ đã tìm ra cách biến tế bào da thành tế bào não.
Nature đưa ra các nhà thỏa mãn lòng ham học hỏi của Đại học Stanford tại Mỹ cấy virus mang bốn gene lạ vào bào thai chuột. Bốn loại gene đó có khả năng biến nguyên bào sợi – loại tế bào phân bố trên khắp sức khỏe của bạn và tham gia vào trường lớp làm lành vết thương – và da tại vùng trán thành tế bào tư vấn các yêu cầu giống tế bào thần kinh.
Nhóm nghiên cứu chăm lo những tế bào áp dụng trong môi trường ganh đua lại thêm tế bào thần kinh thực sự sau khi chuột con chào đời. Vài tuần sau, các tế bào thần kinh thay đổi kết nối với tế bào thần kinh thật.
"Chúng tôi công nhận rằng các cá nhân rất có thể tạo ra tế bào thần kinh từ tế bào da", Marius Wernig, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Dùng da chữa bệnh thần kinh

Những tế bào thần kinh trong não.

Trước kia, giới công nghệ đã tìm ra cách biến tế bào da thành tế bào tim, tế bào máu và tế bào gan. Trong những quá trình biến đổi ấy, tế bào da được "lập trình" để đem tới tế bào gốc rồi mới chuyển thành loại tế bào khác. Nghiên cứu của nhóm Wernig đã hỗ trợ việc loại bỏ được sản xuất "lập trình", nhờ đó tế bào da biến đổi nặng nhất thành tế bào thần kinh.
Wernig câu trả lời trong tương lai kỹ sư của ông với những đồng nghiệp tất nhiên giúp các bác sĩ sinh ra tế bào thần kinh để cấy vào não những bà mắc bệnh tâm thần. Bằng cách đó những bệnh thần kinh chắc hẳn bị đẩy lùi. Do được tạo ra từ chính da của người bệnh, những tế bào này sẽ tránh được cơ hội bị não đào thải, hiện tượng thường xảy ra trong các ca cấy ghép.
Tuy nhiên, chỉ 2-4% Hàm lượng nguyên bào sợi biến thành tế bào thần kinh, nghĩa là tỷ lệ áp dụng khá thấp. Chính vì thế Wernig cùng với nhiều đồng nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu để tăng tỷ lệ chuyển đổi

Theo Khoetredep

Comments are closed.