Giảm trí nhớ vì thuốc giảm đau?

Đau là biểu hiện thường gặp ở người bệnh . Thuốc giảm đau vì vậy trở thành loại thuốc dùng thường xuyên và khá sớm nhất. Thế nhưng không phải như bạn biết, có nhiều loại thuốc giảm đau khác nhau, ở đó có thuốc giảm đau mạnh nhưng bạn lại gây nghiện hoặc có thuốc dùng nghiêm ngặt dễ sinh những chức năng phụ .

Giảm trí nhớ vì thuốc giảm đau?
Để giúp áp dụng thuốc giảm đau hợp lý, tổ chức Y tế các châu lục (WHO) đã bất biến ba theo từng định mức dùng thuốc giảm đau như sau: bậc một, khi đau nhẹ và vừa, ta Nên chọn thuốc giảm đau thông thường, mua không được toa bác sĩ (gọi là thuốc OTC) như paracetamol hoặc thuốc phải có trong nhóm có tên chung "thuốc chống viêm không steroid" (viết tắt NSAID, gồm: aspirin, ibuprofen, diclofenac…) Nếu dùng thuốc giảm đau bậc một không cải thiện, có nghĩa người bệnh bị đau ở bậc cao hơn, tức bậc hai; hoặc đau dữ dội như ung thư, là bậc ba. Lúc này phải dùng đến thuốc giảm đau loại gây nghiện bắt nguồn thuốc phiện với loại bình quân như codein hoặc loại mạnh như morphin. Thuốc giảm đau bậc hai và ba có khả năng gây nghiện, ép buộc phải để bác sĩ chỉ định.

Riêng thuốc giảm đau bậc một là paracetamol với những thuốc NSAID, chính là chiếc sử dụng nhất vì mua ở nhà thuốc dễ dàng, chưa được toa. Nhiều người đã biết, dùng paracetamol giảm đau an tâm hơn aspirin hoặc các thuốc NSAID khác. Ở chỗ, paracetamol không gây đau dạ dày, tức không gây viêm loét dạ dày – tá tràng. Cũng vì mua dễ mà thuốc giảm đau bậc một áp dụng rộng rãi, dùng càng ngày càng tăng liều, đưa đến trường hợp tai biến tăng ở nhiều nước trên thế giới.
Thói quen tự ý dùng thuốc và không biết các lợi ích lớn trong việc phụ tiềm tàng, không biết sự cụ thể giữa các thuốc… thường làm người bệnh lơ là trong lựa chọn, dùng một trong những thuốc gì họ biết đến thích hợp, trong vài năm dài và thế là bị các tai biến. Gần đây, các chuyên gia khắt khe nhất trong nhiều thông báo đặc biệt đã khẳng định đến sự chú ý đặc biệt nhất về cơ hội bị công dụng phụ của thuốc giảm đau như với hai nhóm người: bị hen suyễn và có vấn đề hệ thống tim mạch .

Những người bị hen suyễn: hoặc người có cơ địa dễ dị ứng, không Nên chọn thuốc aspirin hoặc các thuốc NSAID khác, ngoại trừ được bác sĩ chỉ định. Bởi loại thuốc giảm đau này tất nhiên gây co thắt phế quản, làm khởi phát cơn hen, khiến triệu chứng hen suyễn nặng thêm, đến mức chắc hẳn nguy hiểm tính mạng. Hội chứng lên hen suyễn do dùng thuốc aspirin , hay nhìn chung do dùng thuốc NSAID, có tên gọi là hội chứng AIA (viết tắt của Aspirin Induced Asthma).
Nhân công có bệnh lý hệ tim mạch : phải hết sức chú ý trong có nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau, tránh biến đổi nhiều thuốc NSAID nhìn chung (ngoại trừ aspirin liều thấp sử dụng ngừa huyết khối, tất nhiên được bác sĩ chỉ định đạt tính ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim …). Nếu tự ý dùng thuốc NSAID tất nhiên làm tăng nguy cơ suy tim ở người cao tuổi đang dùng thuốc lợi tiểu trị bệnh tăng huyết áp ; hoặc thuốc aspirin rất có thể làm tăng huyết áp ở người đang mắc bệnh huyết áp cao .
Người bệnh sau khi có thuốc trị đau đầu nếu bị sút giảm hay mất trí nhớ, tất nhiên chính vì hậu quả của lý do bệnh gây ra đau đầu như u não, viêm màng não , sốt rét nặng, ngộ độc rượu…

Chọn và dùng thuốc giảm đau chưa thể đơn giản, hời hợt mà đòi hỏi đều cần thiết sự lưu ý đúng mức. Đối với người quy định thuốc, khi cần thiết giảm đau chỉ sử dụng thuốc giảm đau bậc một và chọn paracetamol là thuốc dùng đầu tiên, dùng đúng liều nhưng không quá kéo dài. Nếu tình hình đau không thay đổi hoặc cải thiện nhưng tái phát, ta nên đến cơ sở chữa trị để có bác sĩ khám, chứng thực nguyên cớ và giúp chọn loại thuốc giảm đau thích hợp. Không tự ý dùng bất cứ loại thuốc giảm đau nào mà mình không rõ hoặc dùng loại thuốc giảm đau bậc cao hơn, có thể sẽ bị nghiện thuốc và tai biến nguy hiểm. Riêng với giảm đau bậc hai, người ta chắc hẳn dùng thuốc paracetamol cộng với thuốc giảm đau gây nghiện bình quân là codein (biệt dược paracetamol + codein có tên Efferalgan – Codeine) hoặc paracetamol + dextropropoxyphen (biệt dược Di – antalvic) nhưng lưu ý, cạnh tranh khốc liệt vẫn nên để bác sĩ chỉ định vì dùng bừa bãi lâu ngày sẽ nghiện. Nhiều nước phương Tây đã cấm dùng paracetamol + dextropropoxyphen do thuốc rất có thể gây tai biến nguy hiểm.

Gần đây một vài mọi người thuốc giảm đau trị nhức đầu đã lo lắng vì tin đồn dùng thuốc loại này gây mất trí nhớ. Nếu không thì do tình trạng theo đơn hàng người cao tuổi thường xuyên dùng thuốc giảm đau trị đau đầu, dưới đó lại lộ rõ tình hình lú lẫn, sa sút trí tuệ mà không hiếm người đã đổ tội cho thuốc giảm đau gây mất trí nhớ. Cho tới nay, chưa có công trình việc học tập nào chứng minh được các thuốc giảm đau như paracetamol hay aspirin hay thuốc nằm trong nhóm NSAID có tính phụ gây mất trí nhớ. Người bệnh sau khi có thuốc trị đau đầu nếu bị sút giảm hay mất trí nhớ, rất có thể là do hậu quả của lý do bệnh là môi trường sinh ra đau đầu như u não, viêm màng não , sốt rét nặng, ngộ độc rượu… Riêng người cao tuổi không được trí nhớ thường do bệnh viêm gan B lý của tuổi già, còn gọi là bệnh sa sút trí tuệ, ở trong đó có bệnh Alzheimer, chứ đỡ phải do thuốc giảm đau.

Mặc dù paracetamol đảm bảo hơn aspirin trong theo yêu cầu cách mà rất nhưng vẫn phải chú ý độc tính như với gan. Họ sẽ ghi nhận có nhiều trường hợp ngộ độc paracetamol càn khiến cho hoại tử tế bào gan, ưu đãi ở người cao tuổi hoặc người có nhà nước gan kém. Paracetamol gây nhiễm độc gan do dùng quá liều. Vì lẽ đó cần lưu ý:
- Không dùng paracetamol để tự trị liệu cảm sốt, giảm đau quá mười ngày ở người lớn và quá năm ngày ở trẻ con, trừ khi được bác sĩ hướng dẫn.
- Còn đối với người lớn , liều thông hoàn toàn không nên quá 4g/ngày (mỗi lần dùng 500mg – 1000mg, trong một ngày không quá ba lần). Riêng người cao tuổi, lựa chọn liều nhỏ hơn do công dụng gan đã kém.
- Người uống rượu nhiều không nên lựa bừa bãi paracetamol, hấp dẫn không uống thuốc với một việc làm "ngừa nhức đầu, để uống rượu không say" (giống như hay ngắn người trước khi đi uống rượu thường uống vài viên aspirin để tăng "đô", nhưng tăng "đô" đâu không thấy, chỉ gây tác hại dạ dày, có mối nguy xuất huyết tiêu hóa). Paracetamol và rượu tạo cho mình một hại cho gan, vì vậy nếu kết hợp sẽ làm tăng độ tác hại lên nhiều lần.

Theo SGTT

Comments are closed.