Giúp bạn “đuổi” cơn mỏi mắt

Những người làm công việc buộc phải nhìn ở khoảng cách gần, hoạt động với máy vi tính… sẽ dễ bị mỏi vùng cổ, gáy; cay mắt, chảy nước mắt sống, nhìn không rõ…

Hội chứng này được gọi là như các tên: hội chứng máy tính, hội chứng bệnh mắt văn phòng

Giúp bạn "đuổi" cơn mỏi mắt

Minh họa: Vũ Hà

Nguyên nhân: Mắt thường xuyên nhìn “cận cảnh” buộc các cơ vận nhãn ra sức làm việc gây căng và mỏi cơ. Chăm chú làm việc, khiến mắt dễ bị khô. Nếu vận hành trong phòng có máy điều hòa, mắt bị khô nặng hơn. Bên cạnh đó, ngồi một chỗ, làm cùng một hành động trong một những năm dài còn là môi trường những cơn đau, mỏi vùng cổ, gáy…

Để không mỏi mắt, cần nghỉ tầm vài phút sau 30 phút sản xuất và lần lượt để thực hiện những động tác sau:

- Ba phút đầu: Không nhìn màn hình mà nhìn những đồ vật ở vị trí xa và đứng lên đi lại. Vì đây là cách tạo điều kiện cho đôi mắt của bạn nghỉ ngơi, thư giãn.

- Phút thứ tư: Nhắm mắt lại, dùng hai ngón tay cái day nhẹ tại khía cạnh đầu cung mày (hình 1). Day qua, day lại hoặc day tròn đều tốt.

- Phút thứ năm: vẫn nhắm mắt, dùng hai ngón trỏ và giữa (cho mỗi bên mắt) vuốt dọc theo bờ xương hốc mắt. Bờ trên vuốt từ trong ra theo chiều lông mày (hình 2) rồi đi ngược từ ngoài theo bờ dưới vào xương cánh mũi (hình 3).

- Trong nhiều trường hợp mắt khô, hãy dùng nước mắt nhân tạo.

Nguồn 24h.com

Comments are closed.