Hiểu hơn về thuốc nhuận tràng

Trong điều kiện uống ăn bình thường, bạn cũng vẫn dễ dàng bị táo bón. Bạn chỉ cần giải quyết hiện trạng bực bội này với phương pháp cải biến lối sống như sau:

- Ăn biện pháp ăn lành mạnh, bao gồm nhiều đồ ăn giàu chất xơ.

- Hàng ngày uống nhiều nước.

- Tập luyện thường xuyên.

- Thận trọng khi đã có thuốc.

Nếu đã thử những thay đổi trên mà tình trạng bản thân vẫn chưa hoàn thiện nhiều, bạn phải đến gặp bác sĩ để tham khảo áp dụng thuốc nhuận tràng chưa cần đơn.

Hiểu hơn về thuốc nhuận tràng

Các loại thuốc nhuận tràng:

Có nhiều lựa chọn về thuốc nhuận tràng – từ bột tan trong nước, tới viên, bánh hoặc dung dịch. Thuốc có thể được uống hoặc đặt vào trong trực tràng, như chất lỏng để thụt hoặc viên đạn.

Bất kể nếu bạn chọn loại thuốc nào, chúng đều cho thành quả tương tự. Tuy nhiên, không phải tất cả các thuốc nhuận tràng đều như nhau, vì vậy, khám phá loại thuốc hoàn hảo với có nhu cầu sử dụng của con người chính là rất quan trọng.

1. Thuốc nhuận tràng tạo xơ: Cũng được gọi là thuốc bổ sung chất xơ

Loại thuốc này tạo xơ hấp thu nước từ đường ruột, dẫn đến phân mềm và lớn, giúp tạo nhu động ruột không nổi trội để đẩy phân.

Dùng thuốc sẽ giảm táo bón trong 12 giờ, nhưng theo yêu cầu người không thấy thành quả trong 2-3 ngày. Vì loại thuốc này hút nhiều nước, nên phải yên tâm bạn luôn uống đủ nước. Nếu các bạn không uống đủ nước, thuốc có thể làm tăng táo bón.

Các biệt dược của thuốc nhuận tràng tạo xơ không cần đơn gồm Metamucil, Citrucel, Fibercon…

2. Thuốc làm mềm phân: Đại tiện ít gắng sức hơn

Loại thuốc này không phục hồi nhu động ruột, đồng thời chúng dẫn đến phân mềm bằng cách trộn lẫn dịch với phân, nhờ đó phân được tống ra dễ hơn mà không qua rặn.

Thuốc còn được dùng 1-2 ngày để được tác dụng. Tuy nhiên, theo yêu cầu người rất có thể tiếp tục dùng thuốc tới 5 ngày. Bác sĩ thường khuyên dùng loại thuốc này sau ca tiểu phẫu hoặc sau sinh con, là những chính là khoảng thời gian đang cần đại tiện không phải rặn.

Thuốc được bán không hề qua đơn với một số biệt dược như Colace, Surfak…

3. Chất bôi trơn: Phủ xung quanh phân để tống phân dễ hơn

Thuốc bôi trơn bọc đường ruột và phân bằng một màng thấm nước cho phép phân qua đại tràng và trực tràng dễ hơn. Thuốc cũng giữ độ ẩm trong phân để ngăn ngừa phân mang tới cứng và khô. Tuy nhiên, loại thuốc này có dầu nên cản trở sự hấp thu các vitamin và khoáng chất quan trọng, vì thế bạn không nên sử dụng loại thuốc này 2 giờ trước hoặc sau bữa ăn.

Thuốc bôi trơn không cần khuyên dùng dài ngày trừ những trường hợp đặc biệt. Không dùng thuốc bôi trơn nếu bị trào ngược dạ dày-thực quản hoặc nôn vì có thể khiến cho viêm phổi nặng do hít phải dầu. Thường dùng thuốc bôi trơn 6-8 giờ để có kết quả.

Dầu khoáng là một mẫu thuốc bôi trơn phổ biến nhất.

4. Nước muối nhuận tràng: Thêm nước vào phân

Loại thuốc này có tác dụng bằng cách đã được bổ xung nước vào phân nhờ rút nước từ nhiều mô xung quanh. Nước muối nhuận tràng thường có thể trong 30 phút đến 3 giờ. Tuy nhiên, nếu dùng liều mạnh mẽ khi dạ dày trống rỗng, bạn cũng được thấy kết cục nhanh hơn. Trong theo đơn hàng trường hợp, thay đổi chế độ của máy vào loại thuốc và liều lượng, kết quả tất nhiên chậm trong 6-8 giờ hoặc qua 1 đêm.

Một số nước muối nhuận tràng được sản xuất bằng muối magiê, rất có thể độc với liều cao và mối nguy cho trẻ em hoặc người lớn bị bệnh thận. Do đó, không khuyến nghị dùng thuốc này dài ngày hoặc giúp làm giảm táo bón tái phát. Một loại nước muối nhuận tràng (sữa magiê) có thể an tâm khi ngồi trong dài ngày với các liều khuyến nghị nhỏ.

Thuốc tẩy magiê và sữa magiê là 2 loại nước muối nhuận tràng rất sớm nhất.

5. Thuốc kích thích nhuận tràng: Thúc đẩy co bóp để tống phân

Đây là thuốc nhuận tràng mạnh nhất – làm co bóp cơ đường ruột, đẩy phân xuống. Dù cho loại thuốc nhuận tràng này khá sớm nhất, nó cũng gây nhiều chức năng phụ nhất, như đau quặn bụng, tiêu chảy hoặc buồn nôn.

Thuốc thường được dùng sau khi ngủ để có kết quả vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, bất kỳ người ngược lại thấy kết cục tới 24 giờ. Dùng thuốc thu hút nhuận tràng khi dạ dày trống rỗng đã và đang có kết cục nhanh hơn.

Các biệt dược chưa hề qua đơn bao gồm cả Dulcolax, Ex-Lax, Senokot…

Chỉ dùng thuốc kích cầu nhuận tràng khi những biện pháp khác không có hiệu quả hoặc sau khi đã cho rằng đánh giá bác sĩ.

Hiểu hơn về thuốc nhuận tràng

Những sản phẩm giúp nhuận tràng.

6. Kết hợp thuốc: Kiểm tra nhãn thuốc cẩn thận

Một số vỏ hộp chứa hơn 1 loại thuốc nhuận tràng. Thí dụ, bạn cũng được mua các thuốc kết hợp như sau:

- 1 thuốc nhuận tràng tạo xơ và 1 thuốc nhuận tràng kích thích

- 1 thuốc nhuận tràng tạo xơ, 1 thuốc nhuận tràng làm tăng nhu cầu và 1 thuốc làm mềm phân

- 1 nước muối nhuận tràng và 1 thuốc bôi trơn

- 1 thuốc nhuận tràng kích cầu và 1 thuốc làm mềm phân

Tuy nhiên, các sản phẩm phối hợp tất nhiên không cho kết cục tốt đẹp hơn và mà còn làm tăng tác dụng phụ do biết bao thành phần. Bạn phải kiểm tra kỹ nhãn thuốc để khẳng định liệu nó có chứa hơn 1 loại thuốc nhuận tràng hay không.

Tuy vậy, đừng lạm dụng thuốc nhuận tràng!

Thuốc nhuận tràng không qua đơn không có thói quen nghĩa là chúng không thấy hại. Dùng thuốc nhuận tràng thường xuyên ngược lại làm táo bón nặng hơn và sức khỏe trở nên phụ thuộc vào thuốc để đẩy phân. Trong những nhiều trường hợp nặng, quá lạm dụng thuốc nhuận tràng tất nhiên tạo ra tồn thương thần kinh, cơ và mô của đại tràng.

Các nhiễu nhương khác xung quanh tới thuốc nhuận tràng bao gồm đau quặn bụng, buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng, giảm hấp thu chất dinh dưỡng, tiêu chảy.

Hơn nữa, thuốc nhuận tràng có thể cạnh tranh khốc liệt mối nguy hiểm nếu táo bón của con người là do bị một bệnh nặng hơn, như tắc ruột hoặc viêm ruột thừa. Hãy đi khám bệnh nếu bạn có những sửa đổi không hướng dẫn được về kiểu và có thói quen đại tiện hoặc nếu táo bón bản thân tiếp diễn hơn 7 ngày, mặc dù bạn đã cải biến kế hoạch ăn hoặc tập luyện.

Để tránh điều chỉnh vào thuốc nhuận tràng, bạn nên xem kỹ giải thích và trải nghiệm phản hồi bác sĩ trước khi ngồi trong thuốc.

Theo 24h.com

Comments are closed.