Khi bé thức đêm, ngủ ngày

Không như khi nhiều em bé tôi biết và không ít thông tin khảo sát được, bé nhà tôi đang và đã không ngủ cả ngày lẫn đêm mặc nhiên cháu mới sinh được vài tuần. Tôi phải làm gì đây?

Trả lời:

Bạn không đơn độc đâu! Khá nhiều em bé, đấu tranh là trẻ mới sinh thường lấy đêm làm ngày. Bọn trẻ hình như không hiểu rằng chúng đã và đang thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm.

Khi bé thức đêm, ngủ ngày

Vào ban ngày, bạn cảm thấy như mọi thứ được giám sát tốt hơn. Bé ngủ nhiều hơn, thức dậy ăn, chơi 1 chút rồi lại ngủ ngay. Khi mà đó, khi trời tối, mọi chuyện cải biến hoàn toàn. Bé thức chơi và chưa bao giờ ngủ. Việc này đem lại cho bạn cảm giác có cảm thấy tệ hại hơn cả hiện trạng khóc đêm dai dẳng.

Điều quan trọng là bạn cũng được ước đoán được rằng liệu bé nhà bạn có hay thức đêm hay không. Nếu bé nhà bạn tạo ra sự hiếu động khi đêm về lúc còn xuất hiện trong bụng mẹ thì khi chào đời, bé vẫn rất có thể cập nhật thói quen đó. Nếu bé hay “máy” bụng vào ban ngày thì khi sinh, bé sẽ thường thức nhiều vào ban ngày hơn. Chính điều này không hoàn toàn đúng với mọi đứa trẻ nhưng cũng lại là lời hướng dẫn hợp lý.

Vậy bạn phải làm gì? Thật tiếc là không biết bao giải pháp, cạnh tranh khốc liệt là trong giai đoạn mới sinh. Bạn vẫn phải theo sự giám sát của bé nhưng sự nghỉ ngơi sẽ hỗ trợ bạn trong việc thấy hiện trạng không đến mức tồi tệ lắm. Khi bé được vài tuần tuổi, nếu bé vẫn tiếp tục ổn định có thói quen này, bạn nên làm hay ngắn việc sau để “điều chỉnh” lại nhịp đồng hồ sinh học của bé:

- Thứ nhất hãy đánh thức bé dậy vào buổi sớm thay vì để bé tự thức dậy.

- Trong gần cả ngày, hãy chơi với bé nhiều hơn, và cả khi thấy bé có tín hiệu buồn ngủ, hãy đánh thức bé để cho ăn.

- Luôn kéo rèm để tia sáng chan hòa trong nhà và tự là môi trường sinh ra những tiếng ồn. Đừng tắt chuông điện thoại hay đóng cửa phòng…

- Tuyệt đối không được bày bán chơi với bé khi bé thức đêm. Hãy tắt hết đèn, chỉ để ánh nắng lờ mờ để cho bé ăn và thay tã. Giữ yên lặng. Di chuyển thật chậm và nói thật nhỏ…

- Vào buổi tối, hãy tạo cho bé một có thói quen đi ngủ: chơi nhẹ nhàng, đọc sách, tắm nước ấm, thay quần áo, tắt đèn, hát ru, vỗ về…

Chẳng mấy chốc bé sẽ sớm học được rằng ban ngày thật vui còn ban đêm thì chỉ để dành để ngủ. Các bạn phải lặp đi lặp lại các nguyên lý này từ vài ngày đến vài tuần và dù làm sao cũng không được cải biến nếu muốn thành nề nếp của bé.

Nguồn Dân trí

Comments are closed.