Khi teen bị tay, chân run liên tục

Khoảng 1 năm gần đây, khi em bưng, vác vật nặng là bắp tay lại bị run lên không thể kiểm soát nổi và phải rất lâu sau mới trở lại bình thường. Hiện này cũng xảy ra với bắp chân khi em di chuyển nhiều. Tình trạng đó khiến em không dám đứng gần ai vì sợ sẽ có lúc, người mình bỗng nhiên rung như cái máy khiến mọi người cười nhạo. Hiện giờ em rất lo lắng, liệu em có bị mắc chứng bệnh gì lên quan đến thần kinh không ạ? Mong bác sĩ hướng dẫn em cách điều trị bệnh với ạ! Em xin cảm ơn! (chipnh…@yahoo.com)

Khi teen bị tay, chân run liên tục

Chào em!

Rất đáng tiếc là những triệu chứng em mô tả trong thư còn quá chung chung, không rõ ràng nên bác sĩ Mèo chưa thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra bệnh run chân, tay của em được. Tuy vậy, em cũng nên biết rằng bệnh này có thể do rất nhiều nguyên nhân, bao gồm:

- Run sinh lý: thường xảy ra khi có xúc cảm mạnh, thời tiết lạnh hoặc do phải giữ cơ thể lâu ở một tư thế.

- Run trong bệnh lý thần kinh: thường gặp ở các bệnh thực thể ở não – tủy sống như run tay trong bệnh Parkinson; run tuổi già; run trong bệnh willson; run trong xơ não, tủy rải rác.

- Run do ngộ độc: thường gặp khi bị ngộ độc chất cồn mãn tính; run tay ở người nghiện morphin, cocain.

- Run do bệnh nội tiết: thường gặp ở bệnh cường giáp, basedow.

- Run do các bệnh chức năng: trường hợp này phải kiểm tra tâm lý mới xác định được.

Ngoài ra, nguyên tắc điều trị chung là phải xây dựng lộ trình chữa bệnh theo nguyên nhân.

Trong trường hợp nếu run tay, chân do một bệnh lý khác thì phải điều trị bệnh gốc; run tay do nhiễm độc thì phải loại bỏ độc tố, nâng cao sức đề kháng của cơ thể…

Vì vậy, bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất nên đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa thần kinh, nội tiết có uy tín để khám, xác định nguyên nhân và điều trị tận gốc nhằm tránh những biến chứng xấu có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Theo kenh14

Comments are closed.