Làm thế nào để tránh gan nhiễm mỡ

Ngày nay với sự tạo dựng trong cuộc sống kinh tế, xã hội, sự dư thừa trong biện pháp ăn uống, nhất là ăn uống không hợp lý: quá nhiều thịt, mỡ, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá… thêm nữa áp lực công tác căng thẳng, các stress kéo dài, đời sống vận hành đúng tĩnh tại, ít vận động… kết hợp với các một trong nhiều khác như nhiễm virut, độc chất hay áp dụng thuốc không đúng chỉ định đã gây ra lây nhiễm bệnh lý cơ hội như: xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tật lý đường tiêu hóa xuất hiện, trong đó bệnh lý gan nhiễm mỡ đang càng ngày có tín hiệu tăng nhanh ở Việt Nam. Gan nhiễm mỡ là khi lượng mỡ trong gan trên 5% lượng mỡ dư thừa của gan và trong các tế bào gan chứa các không bào mỡ.

Vì sao gan nhiễm mỡ?

Có 4 cơ chế chính tạo ra sự tích tụ mỡ trong tế bào gan, được coi là do chế độ uống ăn rất rất nhiều dầu mỡ hoặc các acid béo, đấu tranh là mỡ động vật quá bão hòa hoặc tăng sự bán lẻ mỡ đến tế bào gan; do tăng sự khảo sát acid béo ở ty lạp thể hoặc giảm giai đoạn ôxy hóa mỡ trong tế bào gan; do giảm sự bài xuất tế bào mỡ ra khỏi tế bào gan và do sự tăng vận chuyển carbonhydrat đến gan quá nhiều.

Làm như thế nào để tránh khỏi gan nhiễm mỡ

Gan không nổi trội (trái) và gan nhiễm mỡ (phải).

Do đó, các nguyên nhân chính tạo ra gan nhiễm mỡ trước tiên phải kể đến chính vì rượu. 90% đàn ông uống rượu nhiều đều tạo điều kiện gan nhiễm mỡ và lâu dài càng làm xơ gan. Nhóm lý do thứ 2 là béo phì, đây là nguyên nhân gan nhiễm mỡ thường gặp ở các nước phương Tây nhưng bắt đầu cũng đang có định hướng tăng nhanh ở Việt Nam. Bên cạnh đó còn như thế nào lý do khác như đái tháo đường typ 2, do thuốc hoặc áp dụng quá nhiều đường, trong viêm gan virut C thay đổi đầu…

Triệu chứng lâm sàng nghèo nàn, bạn có thể điều chỉnh vào nguyên nhân gây bệnh; chẩn đoán thường chỉ được cái siêu âm và để chẩn đoán từng chi tiết phải chỉ dựa vào sinh thiết gan. Trên siêu âm, thường chia gan nhiễm mỡ làm 3 độ:

Gan nhiễm mỡ độ 1: tăng nhanh nhẹ độ phúc đáp lan rộng của nhu mô, mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn chứng thực được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Gan nhiễm mỡ độ 2: tăng cao độ trả lời lan tràn của nhu mô, khả năng chứng thực được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều.

Gan nhiễm mỡ độ 3: gia tăng rõ rệt độ giải đáp lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm tăng mạnh đến mức khó chứng thực được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Điều trị như hôm nay nào?
Nói chung về điều trị gan nhiễm mỡ hơn hết là dự phòng và làm giảm nguy cơ là môi trường gan nhiễm mỡ, chỉ được cái một trong nhiều thường gặp ở Việt Nam tại vì rượu và do tăng lipid máu. Do đó trước tiên cần tránh uống rượu bia nhiều, hạn chế ăn nhiều đường và mỡ, tập thể thao thường xuyên, tránh các thuốc gây độc cho gan và trị liệu theo nguyên nhân tạo điều kiện bệnh gan nhiễm mỡ.

Điều trị viêm gan virut nếu có.

Bệnh lý bất ổn định lipid máu thì sử dụng các thuốc chống tăng mỡ máu như nhóm fibrat (lypanthyl, lipavlon), nhóm lovastatin hoặc simvastatin, vitamin E liều cao, cũng đem lại góp phần làm giảm bối cảnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh lý đái tháo đường, cần tuân thủ nghiêm ngặt biện pháp ăn, biện pháp sinh hoạt, nhiều hoạt động và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tùy theo hiện trạng nhiễm mỡ, điều kiện cuộc sống của bệnh nhân mà ngược lại cân nhắc quy định cơ số loại thuốc chống thoái hóa mỡ ở gan như: livolin H, methionin hay silimarin.

Và điều cuối cùng, trước khi quy định một trong những loại thuốc nào, nhất đó là thuốc có cơ hội gây độc cho gan nhìn chung và công suất của máy tạo ra bệnh lý gan nhiễm mỡ nói chung như đã trình bày ở trên; người bệnh cần giữ nhận xét của bác sĩ, để tránh diễn ra liên tục các hậu quả đáng tiếc.
Nguồn 24h.com.vn

Comments are closed.