Mẹ ăn cá con sẽ thông minh

Nhiều học tập đã cho rằng nếu thiếu hụt một số chất dinh dưỡng như đạm, iốt, sắt, các axít béo không no… sẽ ảnh hưởng đến sự gây dựng sức khỏe của trẻ. Muốn cho con có chỉ số sáng suốt cao, chuyên gia chất dinh dưỡng khuyên người mẹ nên ăn nhiều cá khi mang thai…

Mẹ ăn cá con sẽ thông minh

Ăn cá rất tuyệt cho sự tạo dựng trí não.

Các dưỡng chất quan trọng

1. Chất đạm (protein): Protein là vật liệu tạo dựng nên nhiều tế bào mô, cơ quan, cấp phát các nguyên liệu cần thiết cho sự hình thành các dịch tiêu hóa, các nội tiết tố, các men và các vitamin. Khi thiếu chất đạm sẽ tác động sự phát triển của cơ thể nhìn chung và não bộ nói riêng.

2. Iốt: Khi trong thực phẩm thiếu iốt thì không chỉ dừng lại ở việc lượng iốt di chuyển qua nhau thai của người mẹ sang bào thai sẽ không đủ để để phục vụ sự tạo dựng não bộ tối ưu, mà nguy cơ hàm lượng iốt trong sữa mẹ cũng sẽ rất thiếu khiến cho suy giảm sự xây dựng não bộ, càn khiến cho bệnh đần độn do thiểu năng tuyến giáp.

3. Sắt: Sắt là hàm lượng của huyết sắc tố myoglobin, các xitrocrom và nhiều engym khác. Sắt vận chuyển oxy và giữ vai trò nhất thiết trong bộ máy hô hấp tế bào. Nhiều nghiên cứu đã chứng nhận thiếu sắt tác động nặng nhất đến sự phát triển não bộ. Trẻ bị thiếu máu, thiếu sắt có chỉ số xây dựng tâm thần và vận động ít hơn trẻ cùng trang lứa. Khi trẻ đã lớn, thiếu máu thiếu sắt cũng ảnh hưởng đến sự tạo dựng trí nhớ, tác động đến kết quả thỏa mãn tính tò mò do ngủ gật trong giờ học.

4. Các axit béo không no chuỗi dài: Thành phần của não bộ là khoảng 60% là chất béo. Trong đó DHA (Docosahexaenoic Acid) và ARA (Arachidonic Acid) chính là thành phần lipid chính của não. Trong 7 năm có thai, người mẹ huy động DHA và ARA để giúp đỡ cho sự phát triển não bộ thai nhi.

Người mẹ tiếp tục cấp phát hai dưỡng chất quan trọng này qua nguồn sữa của chính bạn nên nuôi con bằng sữa mẹ làm tăng chỉ số khôn ngoan của trẻ. Trẻ được bú sữa mẹ có chỉ số khôn ngoan (IQ) cao hơn trẻ bú bình từ 3 – 5 điểm.

Ngoài 4 chất chất dinh dưỡng kể trên còn nhiều các vi chất các chất dinh dưỡng khác như: Kẽm, magiê, đồng, crom, selen…cũng rất cần kíp cho sự tạo dựng cơ thể bạn của trẻ.

Ăn cá 5 lần/tuần tăng 8 điểm IQ

Để đứa trẻ được thông minh, các bà mẹ không chỉ cần có đam mê chăm con khi đứa trẻ đã tạo nên mà cần bận tâm ngay từ chính là thời điểm trước mang thai từ 1-3 tháng và trong thế hệ mang thai.

Ở những chính là thời điểm này, người mẹ cần phải ăn và uống sáng suốt nhất các dưỡng chất cần kíp để xây dựng tốt não đó là: Chất đạm, iốt, sắt, axit folic, các axit béo chưa no (DHA, ARA) có trong các loại sản phẩm như: Thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, rau xanh và quả chín.

Người mẹ nên ăn nhiều cá nhất là các loại cá biển có chứa nhiều axit béo chưa no (DHA, ARA), uống thêm dầu gan cá, ăn một số loại dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu oliu…) cũng cung cấp các tiền DHAvà ARA, chính xác là các anpha linolenic, axit linoleic…khi vào trong đủ sức khoẻ sẽ được khảo sát thành DHA và ARA.

Nhiều thỏa mãn lòng ham học hỏi đã được chứng minh khi sử dụng thai, bà mẹ ăn cá chăm chỉ trên 5 lần/tuần tạo điều kiện con có chỉ số IQ tốt nhất có thể 8 điểm so với các bà mẹ đói ăn cá trong thời kỳ mang thai. Tiếp tục 2 năm cho con bú nếu bà mẹ chăm chỉ ăn cá, dầu thực vật thì nguồn DHA và ARA trong sữa cao cũng khiến sự tạo dựng thị lực, hệ miễn dịch của trẻ.

Khi trẻ ra đời, trong ngã rẽ cần kíp của 2 năm đầu đời (từ 7 tháng – 3 tuổi), trẻ cần được ăn phù hợp nhất các chất các chất dinh dưỡng để cung cấp chất đạm, chất sắt, qua nguồn thức ăn động vật như: Thịt, cá, trứng, sữa, ăn muối, nước mắm có được bổ sung iốt.

Các axit béo không no từ dầu ăn, dầu gan cá, cá biển, những loại vitamin và muối khoáng khác bắt nguồn rau xanh, quả chín, uống những loại sữa có bổ sung DHA, ARA, Iốt, sắt, taurin, các vi chất các chất dinh dưỡng khác để trẻ phát huy những tiềm năng di truyền về gen khôn ngoan đã sẵn có. Ngoài ra sự giáo dục, rèn luyện thỏa mãn tính tò mò cũng đem lại hỗ trợ thêm về cho trí sáng suốt phát triển.

Theo giadinh

Comments are closed.