Nấm rơm tăng cường cho sức khỏe

Nấm rơm khá rất quen thuộc ở mọi vùng nước ta, là một mẫu lành không độc, lại béo tự nhiên nên được áp dụng làm thực phẩm cũng khá sớm trên mọi miền nước ta, nhất đó là vùng đồng bằng. Phân tích thành phần các chất dinh dưỡng cho thấy: trong 100g nấm rơm khô thấy hơn hết là đạm 21 – 37g, chất dầu mỡ chiếm 2,1 – 4,6g, chất bột đường 9,9g, chất xơ 21g với rất nhiều một trong những yếu tố vi lượng như Ca, Fe, P với nhiều vitamine A, B1, B2, C, D, PP…
Nấm rơm kích thích cho sức khỏe
Thành phần đạm ở trong nấm rơm chứa đủ các loại acide amine tối quan trọng cho cơ thể, hơn ngay cả trong thịt bò và đậu tương. Trong 100g nấm rơm tươi chứa 90% nước, 3,6% đạm, 0,3% chất béo, 3,2% chất đường, 1,1% chất xơ (cellulose), 0,8% tro, 28mg% Ca, 80mg% P, 1,2% Fe, các vitamine A, B1, B2, C, D, PP… Cứ 100g nấm rơm tươi cho sức khỏe của bạn 31 calorie.
Là loại giàu chất dinh dưỡng như vậy, nấm rơm có thể công đoạn thành nhiều món ăn khoái khẩu như xào với thịt lợn, thịt bò, nấu canh, nấu lẩu, kho với thịt lợn, hầm với thịt gà, kho chay, nướng với lươn…, có thể chế thành thực phẩm chức năng, nền kinh tế thị trường y học đã biết áp dụng nấm rơm trong những món ăn thuốc để làm đòn bẩy chữa nhiễm bệnh chứng bằng các chứng bệnh suy thoái chuyển hóa: béo phì, hỗn loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp… Mọi người còn tán nấm thành bột làm viên chữa chứng thiếu máu.
Đông y cũng học hỏi nấm rơm có vị ngọt, tính hàn có công năng bổ tỳ, ích khí, tiêu thực, khử nhiệt, tăng sức đề kháng, có thể kháng ung thư và làm hạ cholesterol máu. Nên trong nhiều ngày hè nóng bức thật sự là những món ăn khoái khẩu và về lĩnh vực dinh dưỡng cho hệ miễn dịch nhờ giàu các chất dinh dưỡng và giàu dược tính. Chính vậy nấm rơm được sử dụng chữa trị hiệu quả một số bệnh chứng.
Chữa di hoạt tinh, sinh lý yếu: Nấm rơm xào cùng tôm càng, rau dền ăn ngày 1 lần vào bữa ăn thường. Trong 5 – 7 ngày là một trong rất nhiều liệu trình.
Có tác dụng kích dục, cường dương: Nấm rơm xào với thịt chim sẻ, thịt ếch, ăn ngày 1 lần.
Bồi bổ, tăng sức khỏe: Canh nấm rơm (200g) nấu với đại táo (5 – 7 quả), ăn ngày 1 lần. Ăn 5 – 7 ngày liền.
Phòng chống ung thư, bổ tỳ vị: Nấm rơm nấu với đậu phụ ăn theo hướng lần, chịu khó ăn càng tốt.
Bổ gan thận, ích khí, tăng sức: Nấm rơm xào với trứng bồ câu hay trứng chim cút. Ngày ăn 1 lần.

Theo Hanoimoi

Comments are closed.