Những lời khuyên cho giấc ngủ ngon


Theo giới chuyên môn, chứng rối loạn giấc ngủ (RLGN) bao gồm nhiều vấn đề, từ tình trạng mất ngủ đến chứng ngủ rũ đã gây ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới.

Bác sĩ Michael Breus – chuyên gia về giấc ngủ – chia sẻ các thông tin và những lời khuyên dưới đây, nhằm tìm hiểu nguyên nhân gây nên chứng RLGN cũng như cách điều trị.

Chứng mất ngủ thường là những biểu hiện mơ hồ, không rõ ràng và rất khó tìm được chính xác nguyên nhân. Theo các chuyên gia, một vài tác nhân cơ bản có thể là do chứng đau mãn tính, phiền muộn… Riêng đối với một số người, nguyên nhân gây mất ngủ có thể chỉ đơn giản là do bị trầm cảm.
Ảnh minh họa

Bất kể nguyên nhân gì, tất cả những người bị chứng RLGN đều cảm thấy gần như khó có thể dỗ giấc ngủ hoặc không thể ngủ trở lại khi chợt thức giấc vào lúc nửa đêm. Trong trường hợp bị chứng mất ngủ, bạn có thể trải qua hàng giờ nằm trở mình tới lui trên giường để cố dỗ giấc ngủ. Có thể bạn không biết rằng ngay cả việc trằn trọc như thế sẽ khiến bạn thêm căng thẳng và càng khó ngủ hơn. Một cuộc nghiên cứu mới đây cho biết, không chỉ tâm trạng căng thẳng làm cho bạn tỉnh táo, mà việc nằm trằn trọc trên giường có thể khiến cho tình trạng khó ngủ của bạn thêm tồi tệ.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, biện pháp tốt nhất khi cảm thấy khó ngủ là bạn cần rời ngay khỏi giường. Việc này sẽ giúp bạn giảm tâm trạng căng thẳng bắt nguồn từ việc bạn cố dỗ giấc ngủ nhưng không thành, và có thể giúp bạn chuẩn bị tâm thái để đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn sau đó. Trong trường hợp bạn bị áp lực hoặc lo lắng về những việc nào đó, hãy tìm phương pháp để “tắt bộ não” trước khi lên giường. Các chuyên gia khuyến khích, việc tuân thủ thực hiện các thói quen ngủ thích hợp và đúng giờ mỗi ngày có nhiều khả năng giúp bạn đi vào giấc ngủ mau hơn là đơn giản chỉ nằm trên giường.

Dưới đây là năm lời khuyên được chứng minh là rất có ích trong việc giúp bạn tạo và duy trì các thói quen dỗ giấc ngủ thành công mỗi ngày:

- Không suy nghĩ đến công việc, ngay cả các công việc lặt vặt trong nhà trước khi lên giường. Áp dụng các phương pháp hoặc kỹ thuật như tắm nước ấm, đọc sách báo hoặc theo dõi TV… nếu chúng tạo cho bạn cảm giác thoải mái, thư giãn (tránh các tin tức gây xúc động mạnh).

- Đi ngủ và trở dậy ở cùng một thời điểm vào tất cả các ngày, không để bất cứ vấn đề nào gây ảnh hưởng đến thói quen này.

- Lập thời gian biểu dành ra ít nhất 30 phút cho việc rèn luyện thân thể mỗi ngày. Bạn có thể chia làm ba lần tập, mỗi lần 10 phút. Bên cạnh đó, bạn nên tắm nắng khoảng 15 – 30 phút vào mỗi buổi sáng (để điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể) và thực hiện ít phút đi bộ nhanh trước bữa điểm tâm, trước bữa trưa và sau bữa tối.

- Tránh uống cà phê sau 2 giờ chiều. Bạn cũng đừng quên tránh các nguồn gây khó ngủ khác, như nước sô đa hoặc các loại thuốc trị nhức đầu.

- Áp dụng các phương pháp luyện tập thân thiện với giấc ngủ, giúp tâm trí và cơ thể bạn thanh thản, như ngồi thiền, xoa bóp hoặc tập yoga.


Lưu ý: Phương pháp tốt nhất giúp dễ ngủ là bạn phải tạo được mối liên quan giữa việc lên giường với giấc ngủ, chứ không phải nằm tỉnh táo để suy nghĩ hoặc làm bất cứ việc gì khác. Để thực hiện được điều đó, bạn cần duy trì tốt các thói quen ngủ lành mạnh mỗi ngày và rời ngay khỏi giường bất kể khi nào bạn cảm thấy trằn trọc, khó ngủ.

Tags: ,

Comments are closed.

may bien ap | kính an toàn