Phì đại tuyến tiền liệt gây hậu quả gì?

Gần đây tôi luôn có cảm thấy mót tiểu nhưng khi tiểu nhất lại không hết, đơn giản bị són. Tôi đi khám sức khỏe được bác sĩ đưa tin phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Xin hỏi bệnh tạo điều kiện hậu quả gì?
Bùi Văn Quang (Thái Nguyên)

Trả lời

Tuyến tiền liệt (TTL) là một trong các tổ chức nhỏ bao quanh niệu đạo. Ở người trưởng thành, TTL nặng khoảng 15-20g, cao khoảng 3cm, rộng 4cm và kinh nghiệm đáy khoảng 3cm. Chức năng chính là tiết ra một tẹo chất lỏng kiềm tính để cùng túi tinh sản xuất tinh dịch, bảo vệ tinh dịch chống lại được các tác nhân gây hại và làm cho tinh trùng hoạt động thăng hoa hơn và tạo điều kiện cho sự thụ thai trở có thể dàng. Tình trạng gây phì đại TTL đến bây giờ vẫn chưa được tưởng tượng được một cách từng chi tiết nhưng bao nhiều ý kiến học hỏi tuổi càng cao thì các tế bào nối tiếp ở giữa tuyến phát triển mạnh là môi trường phì đại, đang có ý kiến thử nghiệm do lợi ích lớn trong việc của nội tiết tố nam, do môi trường…

Phì đại tuyến tiền liệt gây hậu quả gì?

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Phì đại lành tính TTL thường diễn biến âm thầm trong một vài năm dài mà không gây bất kỳ sự nguy cơ nào. Tuy nhiên, vì khía cạnh TTL bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại sẽ sinh cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo gây tắc nghẽn đường tiểu, nặng hơn tất nhiên gây bí tiểu mạn tính khiến cho viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, viêm đài bể thận. Nếu nước tiểu ứ trệ nặng có thể càng làm suy thận mạn tính. Để điều trị bệnh lý này, thay đổi chế độ của máy vào rất nhiều một trong nhiều nhưng hơn hết là mức độ ảnh hưởng đến tiểu tiện, khối lượng của TTL để có phương pháp trị liệu thích hợp, tất nhiên là nội khoa, ngoại khoa hoặc biện pháp thông dụng khác như ngâm nước ấm tất cả vùng chậu hông hợp tác xoa bóp phía ngoài hằng ngày.

Theo camnanggiadinh

Comments are closed.