Phòng bệnh cho trẻ trong và sau Tết

Trong và sau Tết, trẻ thường lây nhiễm các chứng bệnh tưởng chừng đơn giản, nhưng bạn lại rất nguy hiểm, đồng loạt trẻ còn dễ mắc phải chứng suy dinh dưỡng, béo phì sau Tết mà không phải ba má nào cũng biết.

Phòng bệnh cho trẻ trong và sau Tết

Cần chú ý chế độ uống ăn của trẻ trong những ngày Tết (ảnh chỉ có khả năng minh họa). Ảnh: T.Lê

Những bệnh trẻ thường mắc trong và sau Tết

Thường trong những ngày Tết, nhiều phụ huynh luôn luôn bận bịu với những cuộc thăm viếng, mua sắm, họp mặt ăn uống, đi du lịch… mà phần nào "quên" con trẻ. Khi mà đó, trẻ em lại dễ gặp phải "tai nạn" và những nội dung về sức khỏe do nếp sinh hoạt ăn uống hôm nay bị thay đổi. Những ngày này, trẻ mắc bệnh đường hệ hô hấp thường gia tăng, sảy ra do kiểu khí hậu lạnh và khô như viêm hệ hô hấp trên hoặc nặng hơn là viêm phế quản, viêm phổi. Bệnh ngược lại lây truyền nhanh vì mật độ người đông, nhất là ở những địa điểm vui chơi công cộng. Khi bị ốm, trẻ thường quấy khóc, ho, ngạt mũi, hắt hơi… làm bắn nước bọt, đờm dãi ra bên ngoài có đi cùng vi khuẩn gây bệnh, trẻ khỏe thở hít phải nên bị lây bệnh. Ngoài ra, trẻ còn bị bệnh sởi do virus Morbilli họ Paramyxo-viridae gây ra, bệnh dễ lây và bùng phát thành dịch. Tuổi dễ mắc bệnh đặc biệt là 2-6 tuổi. Virus sởi được phát tán và lan truyền ra ngoài theo khí mát khi người bệnh nói chuyện, ho, hắt hơi, từ đó lây cho những người khác, virus theo những giọt nước bọt li ti lơ lửng trong không khí, người lành hít phải không khí có virus, tiếp theo tấn công qua niêm mạc đường ho hấp và gây bệnh. Diễn tiến của sởi thường khoảng lành tính, phục hồi hoàn toàn tự động sau 7-10 ngày, tuy nhiên, có như thế nào nhiều trường hợp tử vong do biến chứng, nhất là bội nhiễm từ phổi do các vi khuẩn như tụ cầu, phế cầu, liên cầu trùng nền kinh tế thị trường trên cơ địa suy dinh dưỡng. Thủy đậu cũng là loại bệnh truyền nhiễm, nhưng thường ở thể nhẹ và lành tính, do virus Varicella zoster gây ra, bệnh thông tin lên tới 10-15 ngày và thường tự khỏi. Bệnh lây do kết nối khá nghiêm trọng với người bệnh, qua đường bộ máy hô hấp như nước bọt, hắt hơi, dịch tiết từ mũi – họng của người bệnh. Ngoài các bệnh nói ở trên, sau Tết trẻ em đã sẵn béo phì sẽ nhanh bị béo phì hơn, hoặc suy chất bổ dưỡng nhất lại sút cân, suy dinh dưỡng nặng hơn.

Đề phòng những bệnh mùa Tết cho trẻ

Để phòng ngừa trẻ tránh mắc bệnh lây qua đường hô hấp, những ngày Tết không nên cho trẻ nhỏ đi chơi xa, tới nơi đông người, cho trẻ mặc đủ ấm, chăm sóc ăn uống và phòng và chống lạnh, tránh gió lùa, ngược lại nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch Natriclorid 0,9%. Trong những ngày lễ tết, nề nếp ăn uống của trẻ thường bị phá vỡ, vẫn có hai hiện trạng đối ngược xảy ra, một vài trẻ do uống ăn không điều độ sẽ bị sút cân; bối cảnh đã được là ăn nhiều quá bánh kẹo, đồ ngọt, cùng với các món ăn giàu béo, giàu đạm thường ở trong ngày Tết làm cho tăng cân quá mức, thừa cân, béo phì. Do vậy, các bậc bố mẹ nên lưu ý đến chế độ uống ăn của trẻ để tránh sảy ra thường xuyên các tình hình trên. Còn đối với trẻ nhỏ còn trong bước ngoặt ăn bột, ăn cháo vẫn phải làm đúng theo đúng bằng nhiều công cụ bữa ăn trong ngày thường, không nên cho trẻ ăn bánh kẹo, mứt, uống nước ngọt trước các bữa ăn sẽ làm trẻ biếng ăn, không ăn được các thức ăn trong bữa chính càng làm cho suy dinh dưỡng.

Đối với trẻ béo phì hoặc có mối nguy hiểm bị tăng cân, các bậc phụ huynh nên tuân thủ những chế độ ăn kiêng dù là ngày Tết, nên thay bánh kẹo bằng quả chín ít ngọt như bưởi, cam, quýt, dưa hấu, không nên cho trẻ ăn cơ số loại đồ dùng giàu nhiên liệu như giò thủ, giò mỡ, thịt đông mà nên thay bằng giò lụa, hoặc chả quế. Nên tăng cường các món ăn từ cá, chống điện giật ăn bánh chưng, nếu ăn thì không nên ăn thêm cơm hoặc các loại thức ăn tinh bột khác. Không nên chỉ vì ăn cơm rang. Khuyến khích trẻ ăn nhiều rau xanh trong dạng luộc như su hào, bắp cải, bí xanh, susu… trong ngày Tết.

Thay nước ngọt bằng sữa tươi có lượng đường ít hoặc sữa bột đã tách chất béo. Không vì cho trẻ thức quá khuya và ăn thêm bữa phụ vào ban đêm trước khi ngồi trong ngủ.

BS. CKII Trịnh Hữu Tùng

Theo Giaoduc.edu

Comments are closed.