Phòng tránh các bệnh liên quan tới bàn chân từ giày dép

PNO – Chuyên gia về xương khớp khuyên, vì sức khỏe của đôi chân, bạn hãy chọn cho mình đôi giày, dép có tác dụng đúng nghĩa: bảo vệ chân.


 

Bác sĩ Thái Thị Hồng Ánh, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM cho biết, kết quả một nghiên cứu của Hội Chỉnh hình bàn chân Hoa Kỳ cho thấy, giày dép gây ảnh hưởng nhiều đến bàn chân. Nghiên cứu này được thực hiện trên 356 phụ nữ Mỹ. Các nhà khoa học nhận thấy 80% trong số đó có vấn đề về bàn chân và đặc biệt 88% có vấn đề liên quan đến giày, dép.

Tại Khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM, ngày càng có nhiều bệnh nhân đến khám bàn chân với các triệu chứng: tê, đau gót chân, di chuyển khó khăn, nhói ở gót chân, ngón chân quặp vào nhau, hoại tử móng chân,… Qua khai thác bệnh lý, nhiều bệnh nhân cho biết mình đã mang giày, dép không phù hợp với bàn chân.

Các dạng bàn chân

Theo bác sĩ Hồng Ánh, bàn chân con người được chia làm 5 loại và mỗi loại đều có những đặc điểm khác nhau:

- Bàn chân Ai Cập là bàn chân có ngón cái (ngón số một) dài nhất.

- Bàn chân Hy Lạp có ngón thứ 2 dài nhất. Đây là bàn chân chuẩn và dễ chọn lựa giày dép nhất.

- Bàn chân vuông là bàn chân có ngón thứ 2 và thứ 3 bằng nhau.

- Bàn chân hỗn hợp có 5 ngón chân xoè ra.

- Bàn chân Giao chỉ có ngón cái quặp vào trong.

Những điều chưa biết về bàn chân

Trong số các bộ phận của cơ thể, bàn chân có vẻ ít được chăm sóc nhất. Dù vậy, cấu tạo cũng như chức năng của bàn chân làm không ít người kinh ngạc. Đây là nơi hội tụ 26  xương, 33 khớp, 8 cung và hàng trăm dây chằng, bắp thịt can thiệp vào hoạt động của bàn chân.

Khi cơ thể đứng yên, bàn chân chỉ có nhiệm vụ nâng đỡ trọng lượng bình thường của cơ thể. Nhưng khi cơ thể di chuyển, bàn chân phải gánh chịu một trọng lượng lớn gấp 3 lần so với bình thường. Vì vậy, bàn chân là nơi phải chịu nhiều sang chấn và rất dễ bị tổn thương. Do đó, khi lòng bàn chân tiếp xúc với bề mặt càng rộng thì độ sang chấn sẽ giảm nhiều hơn.

Với một người bình thường, bàn chân sẽ thay đổi kích thước tùy theo độ tuổi. Từ lúc trưởng thành đến lúc già đi, bàn chân có khuynh hướng thay đổi cả chiều dài lẫn chiều ngang. Vì vậy, chuyên gia xương khớp khuyến cáo mọi người nên đo bàn chân lại sau 5 năm, khi chọn giày,dép.

Kích thước bàn chân buổi tối thường lớn hơn từ 5-8% so với bàn chân buổi sáng.

Do thay đổi về nội tiết tố, về trọng lượng… những phụ nữ mang thai thường có bàn chân lớn hơn so với lúc chưa mang thai.

Một số bệnh lý cũng có thể làm thay đổi bàn chân như tiểu đường, xương khớp, thoái hóa khớp…

Hậu quả của việc mang giày, dép không thích hợp

Nếu mang giày chật, gót cao và mũi nhọn dễ làm ngón cái bị vẹo, biến dạng dễ gây ra tình trạng chẩn đoán nhầm lẫn với bệnh gout.

Thường xuyên mang dép lê sẽ không tốt cho chân, dễ làm chân bị biến dạng vì khi di chuyển các ngón phải bấu lại để giữ thăng bằng.

Có những trường hợp bị hội chứng ống cổ chân làm tê từ cổ đến ngón chân, thậm chí lan đến gối. Ngoài ra, một người có bàn chân quá nhỏ nhưng có một thân người to lớn cũng rất hay gặp các bệnh lý bàn chân vì trọng lực của thân người làm bàn chân không chịu đựng nổi.

Một số bệnh nhân còn bị gai xương gót, viêm cân mạc bàn chân, hoặc bị gãy (xương) do mỏi, tác động xấu đến xương chậu và lưng. Một số trường hợp bị bong gân, nghĩa là một vài xớ gân bị đứt. Nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến cổ chân.

Để giải quyết những bệnh lý bàn chân liên quan đến giày dép, bác sĩ khuyên nên thay đổi giày dép phù hợp với bàn chân. Có thể dùng thêm miếng lót trong giày, dép để nâng đỡ bàn chân.

Bác sĩ Hồng Ánh cũng đưa ra cảnh báo: mang những đôi dép massage có gai mặt trong không tốt nếu mang ở tư thế đứng hay đi liên tục quá 30 phút. Người có bệnh lý bàn chân và bệnh tiểu đường tuyệt đối không được mang loại dép này vì không tốt cho tĩnh mạch bàn chân.

Đặc biệt, khi đau nhức bàn chân hay bị khối u cũng không nên xoa bóp hay dán cao lên chỗ đau và khối u vì sẽ làm khối u lớn hơn và làm tình trạng bệnh nặng thêm. Người bị bệnh tiểu đường không nên massage và ngâm chân trong nước nóng, không dán cao vì sẽ làm giảm tĩnh mạch, bệnh sẽ nặng thêm.

Chọn giày phù hợp với từng loại chân

Để chọn được một đôi giày đúng nghĩa bảo vệ bàn chân, cần nhớ các quy tắc sau:

- Nên mua giày vào buổi tối, vì đây là thời điểm chân lớn nhất trong ngày.

- Chọn giày, dép có chất liệu càng gần với thiên nhiên càng tốt

- Do hai bàn chân không bằng nhau nên khi mua giày nên chọn kích cỡ của bàn chân to nhất. Tốt nhất, nên mang thử cả hai bàn chân. Nếu đôi giày, dép nào mang vào làm chân đau thì nên loại ra. Tuyệt đối không nghe lời người bán tiếp thị “đi một thời gian giày sẽ mềm, êm chân”.

- Chọn giày, dép có độ chênh giữa đế và mũi giày không quá 7 cm.

- Chiều dài đôi giày là chiều dài đo từ đầu ngón chân dài nhất đến điểm cuối cùng của gót chân cộng thêm 0,5 cm.

- Bề ngang của giày bằng với bề ngang rộng nhất của bàn chân.

- Ngón dài nhất nên cách mũi giày từ 0,5-1,5 cm.

Chọn loại giày có đế chắc chắn, mũi giày mềm dẻo (một đôi giày đạt yêu cầu về độ mềm dẻo là khi ta bẻ gập đôi giày lại rồi trả nó về vị trí ban đầu mà không gây biến dạng).

Nguyên Hạnh ( ghi )

Comments are closed.

thiet bi be boi | emic | cửa cuốn