Tác hại khi nhìn màn hình máy tính, ti vi quá lâu

 

 
 
Nhiều người thường trải qua hàng giờ nhìn chăm chú vào màn hình các loại máy vi tính, tivi, dụng cụ điện tử cầm tay, điện thoại di động… Kết quả khiến mắt xuất hiện các triệu chứng như bị khô, khó chịu, nhìn mờ, nhìn một thành hai, nhức đầu và mệt mỏi…

Cùng với sự phát triển của khoa học, ngày càng nhiều các loại phương tiện nghe nhìn được phát minh, khiến càng nhiều người mắc phải các triệu chứng trên. Các nhà khoa học gọi đó là hội chứng thị giác do sử dụng máy vi tính hay là… sự trả thù của các loại màn hình điện tử. Dưới đây là một vài đề xuất của Hiệp hội Thị lực Hoa Kỳ nhằm giúp đôi mắt bạn cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng màn hình máy vi tính:

- Bạn thường hay quên chớp mắt khi nhìn quá chăm chú vào màn hình, dẫn đến mắt bị khô. Vì thế, hãy chớp mắt thường xuyên.

- Phụ nữ có nhiều khả năng bị chứng khô mắt hơn so với đàn ông. Vì thế, chị em cần phải sử dụng các loại thuốc nhỏ, tạo độ ẩm cho mắt có sẵn ở các hiệu thuốc, như các loại nước mắt nhân tạo, hoặc các loại thuốc mỡ, dung dịch nước muối loãng, thuốc chữa theo phương pháp vi lượng đồng căn (homeopathic) và các loại thuốc khác. Ngoài ra, việc lắp đặt một máy tạo độ ẩm không khí trong phòng cũng mang lại nhiều lợi ích cho đôi mắt bạn.

- Giảm độ sáng đèn bàn bằng cách kéo gập xuống, đồng thời cần điều chỉnh độ sáng màn hình, không để quá chói.

- Sắp xếp thời gian nghỉ cho mắt trong lúc làm việc. Hiệp hội Thị lực Hoa Kỳ đề xuất, bạn nên để mắt nghỉ ngơi 15 phút sau mỗi hai giờ làm việc liên tục trên màn hình máy vi tính. Ngoài ra, sau mỗi 20 phút, bạn cần rời mắt khỏi màn hình một lát và tập trung nhìn vào một đồ vật nào đó ở phía xa.

- Luyện tập các bài tập giúp giảm tình trạng khó chịu ở mắt. Một cuộc nghiên cứu được tiến hành ở Ấn Độ đã theo dõi 291 người sử dụng máy vi tính khi làm việc, cùng bị mức độ căng thẳng và khó chịu ở mắt tương đương nhau. Các nhà nghiên cứu thuộc tổ chức nghiên cứu yoga đã yêu cầu một nửa nhóm người này luyện tập yoga một giờ mỗi ngày, và 5 ngày một tuần. Nửa nhóm kia thực hiện các hoạt động vui chơi giải trí vào khoảng thời gian tương tự như nửa nhóm tập yoga. Kết quả sau 60 ngày, nhóm tập yoga đã giảm được các triệu chứng khó chịu ở mắt một cách đáng kể, trong khi nửa nhóm kia bị nặng thêm.

- Cuối cùng, việc dễ nhất nhưng hiệu quả nhất mà bạn nên thực hiện nữa là hãy thường xuyên lau sạch màn hình. Bụi và các vết bẩn bám trên màn hình sẽ khiến các hình ảnh và các chữ trở nên khó đọc, tạo thêm tình trạng căng thẳng cho đôi mắt bạn.

Nguyễn Niệm (Theo Healthy Women)

Tags: , , ,

Comments are closed.

thiet bi xong hoi | công tơ | cua nhua