Tập thể dục sẽ giúp não bộ hoạt động nhanh và hiệu quả hơn

Thường xuyên tập thể dục giúp cho não bộ chạy đúng thời điểm nhanh và chất lượng hơn.

Đó là kết luận của mỗi nhà việc học tập tại Đại học Nam Carolina (Mỹ) sau khi bắt đầu kiểm nghiệm trên chuột và tìm kiếm thấy tập thể thao giúp cung cấp thêm năng lượng cho rất nhiều tế bào thần kinh.

Một số nghiên cứu trước đây cho thấy tập thể dục kích cầu sự tạo mới các ty thể mới – tiện nghi trong tế bào giữ chức năng cung cấp năng lượng. Quá trình này không chỉ dừng lại ở việc làm tăng sức bền thể lực mà lại giảm mối nguy béo phì.

Theo tiến sĩ Mark Davis, trưởng nhóm nghiên cứu, chịu khó rèn luyện như quy định máy tập chạy bộ cách lắp đặt thể tăng sinh lực để nhiều tế bào thần kinh, vì thế thúc đẩy não bộ chạy tốt nhất nhanh và chính xác nhất hơn.

Trong ngắn hạn, tập thể thao làm giảm mệt mỏi tinh thần, giúp suy nghĩ của dành cho mọi người mang tới sắc bén hơn.

Tập thể dục sẽ giúp não bộ hoạt động tốt nhanh và hiệu quả hơn

Về lâu dài, lượng ty thể trong tế bào thần kinh tăng dần sẽ tạo một "bộ đệm" bảo vệ não khỏi các bệnh sẽ liên quan đến tuổi tác như Alzheimer.

Một nửa số chuột gia nhập nghiên cứu được "tập chạy" trên các máy tập mini nửa tiếng mỗi ngày trong khi số còn còn có nhốt nguyên tại lồng.

Sau 8 tuần, nhóm chuột tập chạy ngược lại tăng thời gian làm việc và vận động tối đa chiếm tới 126 phút trước khi quyết định mệt. Khi mà đó, nhóm chuột bị nhốt chỉ dừng lại ở mức độ 74 phút.

Kết quả kiểm tra lại mẫu mô tế bào ở nhóm chuột tập chạy cho thấy có sự chuyển động rõ rệt trong công đoạn phát triển của mỗi ty thể trong não bộ. Nhiều ty thể rất tốt được sản sinh và tần suất có nói thông tin giữa các tế bào cũng tăng đáng kể.

Theo tiến sĩ Davis, não bộ của các cá nhân sẽ lộ rõ những biến chất tương tự khi tập thể dục. 30 phút đi bộ nhanh mỗi ngày là một trong cách chất lượng để trẻ hóa não bộ.

Theo Vietbao

Tags: ,

Comments are closed.