Thiệt thòi khi bệnh viện quá tải

Bệnh viện quá tải không những đặt một áp lực khá nặng nề lên các y – bác sĩ thậm chí cả gây thiệt thòi đến cho khách hàng dân

Thiệt thòi khi địa điểm quá tải
Một bác sĩ đang khám bệnh cho một bệnh nhân

Bệnh viện quá tải, các y – bác sĩ phải làm việc hết khả năng đã đành nhưng khốn đốn nhất vẫn chịu trách nhiệm dân, bao gồm bệnh nhân và thân nhân. Hình ảnh hai, ba bệnh nhân chung một giường, người bệnh nằm cả ngoài hành lang… đã không còn lạ gì ở bệnh tật viện.

Tuyến trên quá tải, tuyến dưới đìu hiu

Theo báo cáo thống kê của Bộ Y tế, trên toàn hệ thống khám chữa bệnh, cho dù có cách thức công suất sử dụng giường bệnh giảm nhẹ, từ 118% (năm 2008) xuống 111% (năm 2010) nhưng tình hình quá tải lại lộ rõ rất nghiêm trọng hơn ở tuyến Trung ương. Theo đó, công suất sử dụng giường bệnh chung ở tuyến Trung ương là 116%, 120% và 118% lần lượt ở 7 năm 2009, 2010, 2011. Do sự quá tải tranh giành cao ở các cửa hàng lớn: Bệnh viện K (172%), Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội (168%), Bệnh viện Chợ Rẫy – TPHCM (139%), Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (114%), Bệnh viện Nhi Trung ương (119%), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (124%)…

Tuy nhiên, khả thi cho thấy tình trạng quá tải hầu như chỉ sinh ra ở những địa chỉ tuyến trên là bệnh viện tỉnh, địa điểm Trung ương. Còn ở những bệnh viện cấp huyện, Hàm lượng bệnh nhân đến hơn hết thuộc dạng cấp cứu nên nhìn chung "nhàn rỗi" đến đìu hiu. Nguyên nhân do hạ tầng bệnh viện thiếu thốn, không bổ sung số vốn khám chữa bệnh khiến lây nhiễm bệnh nhân không ưa dùng vào cửa hàng tuyến dưới, tự tìm cho bản thân những cửa hàng "uy tín", cao cấp hơn.

Năng lực chuyên môn của không ít y – bác sĩ ở các cửa hàng tuyến dưới còn nhiều hạn chế nên công suất của máy chẩn đoán và chữa trị bệnh thiếu chính xác, hiệu quả. Thực tế, công ty huyện chỉ tất nhiên trị liệu những bệnh đơn giản, còn nếu bệnh có diễn biến khó khăn hoặc mãn tính, họ chỉ tiếp nhận và… chuyển lên tuyến trên. Thêm vào đó, tình hình dịch bệnh càng ngày tăng nhanh mà các cơ sở nhỏ ở địa phương chưa được theo dõi được là một trong rất nhiều yếu tố đặc biệt tạo thêm "sức hút" để những công ty tuyến trên.

Người dân thiệt thòi

Bệnh viện quá tải không những chỉ đặt một áp lực nặng nề lên đôi vai các y – bác sĩ, các nhà chức trách, nhà chuyên môn mà thiệt nhất như vậy cũng có trách nhiệm dân. Vừa chống chọi với nỗi đau bệnh tật, người bản xứ còn chưa thể thoải mái, an toàn điều trị khi phải người nằm xuôi, kẻ trở ngược một giường, lúc đỉnh điểm phải "điều trị ngồi", "điều trị hành lang" khi số bệnh nhân vượt qua xa số giường…

Việc tiến tới các công ty lớn tuyến trên để chữa trị thì cực chẳng đã. Bởi, không chỉ lo viện phí, thuốc thang, ngày hôm nay những người phải gánh thêm những mức chi phí ngoài bệnh viện, bao gồm tiền đi lại, ăn uống… vốn đắt tiền hơn rất nhiều so với ở địa phương.

Mong một sản phẩm tốt hơn

Mong muốn rất lớn đối với những bà dân nông thôn, những người ngoại thành là ngay tại nơi ở của họ, các cơ sở công dụng được cải biến và trang bị tốt hơn về công ty vật chất, tay nghề thầy thuốc được nâng cao, không còn phải chứng kiến cảnh vì chẩn đoán sai bệnh hoặc chữa trị chưa tới cách càng làm những hậu quả đáng tiếc, để họ yên tâm trị liệu bệnh tại địa phương. Họ cũng chút hy vọng ngày càng rất nhiều các đoàn y – bác sĩ từ thiện đến với bà con vùng sâu, vùng xa để khám chữa bệnh và hướng dẫn họ những kiến thức đầu tiên trong việc phòng chống được các bệnh dịch mới.

Trên thực tế, đã có khá nhiều đoàn y – bác sĩ bằng y đức của chúng ta không ngại đường xa rất vất vả miệt mài đến tận vùng sâu, vùng xa thăm khám và chữa bệnh cho những ai nghèo. Mong rằng quy mô này càng ngày càng được nhân rộng và ngày càng rất nhiều y – bác sĩ tham gia nhằm giúp người mua nghèo có một cơ hội được chăm sóc trí não tốt hơn.

Theo suckhoedinhduong

Comments are closed.