Thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng tuyệt đối

Ảnh: Internet
PNO – Kính chào bác sĩ. Xin cho em hỏi: nếu uống thuốc tránh thai sau khi "quan hệ" thì sau 24 giờ nếu "quan hệ" lại có cần uống thuốc tiếp không? Thuốc có còn tác dụng không hay phải uống viên khác? Xin cám ơn bác sĩ (tuanai)

Trả lời:

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng sau khi giao hợp không được bảo vệ. Biện pháp này không có hiệu quả tránh thai cao bằng các biện pháp tránh thai chủ động hiện đại khác như thuốc tránh thai kết hợp, dụng cụ tránh thai, thuốc tiêm tránh thai…

Thuốc tránh thai khẩn cấp bị giới hạn khả năng ứng dụng, không nên sử dụng thường xuyên, chỉ dùng trong trường hợp bị cưỡng hiếp, sử dụng biện pháp tránh thai khác thất bại như rách bao cao su, quên uống thuốc ngừa thai 1 ngày trong chu kỳ. Thuốc tránh thai khẩn cấp hiện có trên thị trường là Postinor-2.

Postinor-2 là loại thuốc chứa chất progesterone. Sau khi uống vào, thuốc có tính cách "ngừa thai" qua 3 cách: ngăn chặn trứng rụng, ngăn chặn trứng bám vào thành tử cung để thụ tinh, và thay đổi môi trường âm đạo ngăn tinh trùng khó di chuyển đến trứng để thụ tinh. Cách uống: uống ngay 1 viên sau khi giao hợp (tối đa 72 giờ sau giao hợp), lặp lại viên thứ hai sau 12 giờ. Trong 1 tháng uống không quá 4 viên.

Hãng sản xuất thuốc cũng như báo cáo của các cơ quan y tế cho biết: Nếu dùng thuốc trong vòng 24 giờ đầu sau giao hợp thì hiệu quả ngừa thai khoảng 85-95%. Nếu dùng sau 24 giờ và trong vòng 72 giờ sau giao hợp thì hiệu quả giảm xuống còn 70%. Nếu bạn uống thuốc càng trễ và không tuân thủ cách dùng thì hiệu quả tránh thai càng thấp và khả năng có thai là có thể.

Tóm lại, nếu quan hệ thường xuyên bạn không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nên lựa chọn một cách ngừa thai khác hiệu quả, an toàn hơn.

TS – BS Lê Thị Thu Hà

Trưởng khoa Khám thai, BV Từ Dũ TP.HCM

Comments are closed.

điện cơ | cửa gỗ tự nhiên | nha sach online