Trẻ em dễ mắc bệnh do môi trường ô nhiễm

PN – Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được tiến hành gần đây cho thấy, trẻ em thường dễ mắc bệnh hơn người lớn khi sống trong môi trường ô nhiễm, đồng thời sẽ ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của chúng khi trưởng thành.
 
 
Ảnh minh họa: Gettyimages

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận trong một cuộc nghiên cứu mới đây rằng, trên 30% các căn bệnh ở trẻ em hiện nay đều bắt nguồn từ các tác nhân về môi trường, như dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm, hàm lượng chì trong đất trồng và nguồn nước bị ô nhiễm. Kết quả cuộc nghiên cứu của WHO cho biết, bệnh suyễn và các vấn đề liên quan đến hệ hô hấp khác ở trẻ em có nhiều khả năng gây ra từ nguồn ô nhiễm khói công nghiệp có trong không khí. Nguyên nhân là do phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, ngay cả khi chúng được tám tuổi. Và việc tiếp xúc thường xuyên với các nguồn ô nhiễm trong quá trình cơ thể trẻ đang phát triển, có thể dẫn đến các căn bệnh hô hấp mạn tính sau này.

Cũng theo kết quả của cuộc nghiên cứu, có thêm bằng chứng để khẳng định rằng, các chứng ung thư và bệnh tim ở một số người lớn hiện nay, có nhiều khả năng họ đã bị phơi nhiễm các chất độc hại có trong không khí từ thời thơ ấu. Các nhà khoa học tiên đoán rằng, mỗi năm, sẽ có khoảng 13 triệu trẻ em bị chết, nếu ngay từ bây giờ các nước không có biện pháp nhằm cải thiện môi trường sống. Và trong số 13 triệu trẻ em đó, có khoảng 4 triệu trẻ sẽ chết do bị phơi nhiễm các chất độc hại có trong khí quyển, do nguồn nước bị ô nhiễm và các loại hóa chất khác. WHO cảnh báo, nguy cơ này càng tăng cao trong số các trẻ em nghèo và suy dinh dưỡng. 1/5 số trẻ em sống trong các khu vực nghèo nàn nhất của thế giới có thể sẽ bị chết do môi trường ô nhiễm khi chúng chỉ mới lên 5 tuổi.

Nguyễn Niệm (Theo Wddty)

Comments are closed.

nha sach truc tuyen | thiet bi xong hoi | dong co dien