Trẻ em mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng

Nếu cách đây khoảng 30 năm, trẻ em gần như không biết gì đến cụm từ "tiểu đường" thì hiện nay tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc căn bệnh "chết người" này ngày càng gia tăng đến mức chóng mặt.


Theo giáo sư Datuk Mustaffa Embong, Giám đốc điều hành của Viện tiểu đường quốc gia Malaysia cho biết số lượng trẻ em bị mắc bệnh tiểu đường ở quốc gia này đang gia tăng một cách khó kiểm soát. Ông nói " Trẻ em dưới 5 tuổi bị mắc tiểu đường như bệnh của người lớn đang là một vấn đề đáng lo ngại với Bộ y tế Malaysia".

"Theo các số liệu thống kê được thì tỉ lệ mắc tiểu đường chủ yếu ở các bé gái dưới 5 tuổi. Nguyên nhân của căn bệnh này xuất phát tự sự phát triển kinh tế và nâng cao đời sống vật chất của con người. Các cháu bé thường ăn nhiều chất bổ dưỡng, ít tập thể dục nên dẫn đến béo phì hoặc thừa cân. Đặc biệt đối với những gia đình cha mẹ có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thì nên đưa con đi khám sớm nhất có thể. Thậm chí ngay cả khi các bé mới chập chững biết đi".

Đồng thời ông Hasan Abdul Rahman- Tổng giám đốc trung tâm y tế Datuk- Malaysia cho biết thêm: "Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Hậu quả trực tiếp của căn bệnh này chính là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại trong việc phẫu thuật cắt bỏ thận không gây chấn thương. Điều tốt nhất có thể làm đó là có một quả thận hoạt động và sàng lọc tốt, đặc biệt nếu như bạn có nguy cơ mắc bệnh cao".

Không những thế tiến sĩ Rahman còn chia sẻ "Người mắc bệnh tiểu đường sẽ không có dấu hiệu mắc bệnh ngay và thường phải 5 năm sau thì triệu chứng của bệnh mới rõ ràng".

Ước tính hiện nay có khoảng 3 triệu người Malaysia bị mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên phần lớn người trong số họ vẫn chưa có biểu hiện hay triệu chứng gì cụ thể. Ông Rahman cho biết "Mỗi năm có khoảng 70.000 trường hợp bị tiểu đường và 30% số người chết trước 60 tuổi là do tiểu đường".

Ngoài ra tiến sĩ Rahman còn kêu gọi các tổ chức phi chính phủ tham gia hợp tác, giúp người dân nhận ra tác hại của căn bệnh này. Sắp tới họ sẽ tổ chức một triển lãm y tế trong 2 ngày để nói về tác hại và nguy cơ của bệnh tiểu đường.

(Theo Asiaone)


Comments are closed.

thiet bi be boi | công tơ | cửa gỗ ghép thanh | sach kinh te