Trẻ thở khò khè: Đừng có chủ quan!

Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đây là biểu hiện bệnh nặng ở lứa tuổi này.

Khò khè là tiếng thở bất thường xuất hiện khi trẻ bị tắc nghẽn đường bộ máy hô hấp dưới (từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ). Đặc biệt, khò khè hay gặp ở trẻ dưới 2-3 tuổi.

Nguyên nhân khiến trẻ thở khò khè

Viêm tiểu phế quản (viêm các nhánh phế quản nhỏ ở tận cùng đường hô hấp) thường là môi trường sinh ra các đợt khò khè ở bé. Bệnh do virus, quan trọng nhất là virus hợp bào hô hấp (RSV) gây ra. Một nguyên nhân khá sớm khác là tình trạng trào ngược dạ dày thực quản (các hàm lượng dịch axit từ dạ dày đi ngược vào thực quản).

Triệu chứng khò khè có thể lộ rõ ngay tính từ khi sinh, ở đa số các bé có bất thường các thiết kế đường hô hấp. Phổ biến nhất là tình hình mềm sụn thanh quản (sụn đỡ thanh quản chưa xây dựng hoàn chỉnh). Lúc này thanh quản bị hẹp ở thì thở ra, gây khò khè. Việc hít phải dị vật cũng có thể là môi trường sinh ra hiện tượng khò khè.

Trẻ thở khò khè có thể là dấu hiệu của hen suyễn

Trẻ thở khò khè: Đừng có chủ quan!
Trẻ khó thở ngược lại là tín hiệu trẻ bị hen suyễn. (Ảnh minh họa).

Có tới 50% bé nhũ nhi có đợt khò khè trong năm đầu đời nhưng hầu hết các bé này đều chắc chắn không bị hen. Nguy cơ tạo nên thành bệnh hen tăng cao nhất ở những bé có ít nhất 3 đợt khò khè trong vòng 12 tháng đầu, có thêm các yếu tố nguy hiểm như:

- Bố mẹ bị hen phế quản.

- Bé có cơ địa chàm (eczema). Bé bị bệnh chàm. Bé phát ban cùng với nhiều dị nguyên như bụi nhà, nấm mốc…

Cần hiện đang làm gì khi trẻ bị khò khè ?

- Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè, cần đưa trẻ đến công ty ngay vì đây là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này.

- Khi trẻ bị khò khè kéo dài, dai dẳng (trên 4 tuần ), cần cho trẻ đến khám cửa hàng chuyên khoa vì nhiều trường hợp cần cần làm nhiều xét nghiệm chuyên sâu để xác định chẩn đoán (chụp X quang, siêu âm, đo ho hấp ký, chụp CT ngực, nội soi đường hô hấp, … )

Không nên tự ý dùng thuốc, kể cả rất nhiều loại thuốc kháng sinh, long đàm, kháng viêm,… vì rất có thể sẽ không đạt chất lượng tốt mà lúc đỉnh điểm còn làm trẻ khò khè nhiều hơn, bệnh nặng hơn

Nguồn Eva

Comments are closed.