Tuổi tác và khả năng sinh con

Không bằng khi nam giới, những tinh trùng mới được sản xuất ra hàng ngày suốt cả đời; bé gái sinh ra đang có khoảng 1-2 triệu trứng non ở 2 buồng trứng (thuật ngữ chuyên môn chính là nang noãn chưa trưởng thành).

Tuổi tác và khả năng sinh con

Đến tuổi dậy thì và đã và đang hành kinh, số trứng non chỉ còn khoảng 300.000. Mỗi chu kỳ kinh có một vài trứng non khởi động phát triển nhưng chỉ có một đạt đến độ dựng lên và vỡ ra rồi được hút vào vòi trứng, có thể coi là sự rụng trứng hay còn còn gọi là phóng noãn. Những trứng non nào không gây dựng được thì tự tiêu huỷ đi vì vậy chỉ còn chưa bán được vài trăm trứng khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh (45 hay 55 tuổi); do những thay đổi thành phần hóa học hoóc-môn của xe với tuổi mãn kinh nên những trứng tồn kho khó rất có thể trưởng thành và sống được.

Nhiều văn liệu cho nhận thấy những cải biến sinh học đầu tiên ở tính năng tạo mới của người phụ nữ đã xảy ra trước khi mãn kinh khá lâu, khoảng 15 năm và sửa đổi rõ hơn khoảng 10 năm trước kỳ kinh cuối cùng. Trên 90% phụ nữ tất nhiên đã giảm công suất của máy sinh sản vào 5 năm cuối trước mãn kinh, khi chưa bộc lộ cơn bốc nóng hoặc vã mồ hôi về đêm hay là khi kinh nguyệt vẫn còn đều đặn.

Khả năng sản sinh của phụ nữ đã có thể trong giảm ngay từ tuổi 27 và làm giảm đi sau tuổi 35. Theo Hội y đệ tử sản Mỹ thì trên 90% con gái dưới 30 vẫn sinh con nhưng chỉ còn 85% còn sinh con ở độ tuổi 30-34; 70% ở độ tuổi 35-39 và khoảng 35% ở độ tuổi 40-44. Những con gái đến độ tuổi 45 mà vẫn muốn có thai thì chỉ có 10% đạt được kết quả.

Những con số khảo sát về sảy thai tăng theo tuổi tác cũng thấy rằng một thực trạng khá ế ẩm hơn nữa, gần 15% nữ giới bị sảy thai dưới 35 tuổi, người có sảy tăng lên 20% ở độ tuổi 35-37; 25% ở độ tuổi 38-40 và 40% sau 40 tuổi. Vì người có sảy cao ở những phụ nữ có tuổi cho nên số bị sảy từ 2 lần ngày thêm không phải là hiếm.

Tuy nhiên vẫn có những bí quyết để phúc đáp phụ nữ đáp ứng đủ nguyện vọng có thai nhưng cơ may có kết quả cũng giảm đi theo tuổi tác, ví dụ nhờ điều trị nên người có có thai rất có thể tăng lên 20% đối với con gái dưới 35 bị hiếm muộn không rõ nguyên cớ nhưng giảm đi còn 10% khi 35-40 tuổi hoặc thấp hơn nữa khi đã ngoài 40. Những cặp vợ chồng muốn thụ thai trong ống nghiệm cũng vấp phải triển vọng xấu tương tự. Tỷ lệ trẻ đẻ ra sống nhờ thụ thai trong ống nghiệm có đến 30% đối với con gái dưới 30 nhưng đến tuổi 40 thì tỷ lệ bằng được dưới 10%. Cần biết được tuổi tác có ảnh hưởng rất xấu đến khả năng tạo mới của phụ nữ; những phái nữ hiếm muộn được điều trị đã sinh con vào độ tuổi 40 hay 50 và tưởng rằng chính xác là giới hạn tuổi để sinh đẻ nhưng không biết được không ít người trong những họ đã may mắn do có trứng của người khác (cho trứng).

Chính thầy thuốc cũng bao nhiều người tin rằng khả năng sinh sản của phái nữ chỉ mới là giảm bớt sau tuổi 40. Chỉ khi nào tạo nên được nhân viên chuyển nhiều loại gien của một tế bào không nổi trội (ví dụ tế bào da) vào một trứng rỗng không mang cách sản xuất di truyền và trứng này tất nhiên dựng lên như một tế bào trứng không nổi trội và được tế bào tinh trùng thụ tinh thì khi đó mới ngược lại tạo nên thai nghén mang các một trong những yếu tố sinh học của người mẹ ở bất cứ tuổi nào. Còn ngày hôm nay vẫn phải cần đến người cho trứng hoặc nuôi con nuôi khi cơ hội sinh học về tạo mới của người nữ giới đã không còn thuận lợi.

Khả năng sinh sản và chất lượng con biến hóa theo tuổi mẹ

- Khó có thai: ngoài 35 chỉ còn 70% nữ giới sinh đẻ vì sự thụ thai trở nên gian nan hơn… Dù đã có sẵn nhiều những biện pháp giúp đỡ sinh sản nhưng tốn kém, phiền phức và khó bằng được trên cơ thể phụ nữ ở độ tuổi này.

- Tăng công suất sinh đôi: mặc dầu ở độ tuổi 30 nữ giới kém mắn hơn song lại tăng cơ may sinh 2 con.

- Tăng mối nguy sảy thai: con gái càng nhiều tuổi thì càng dễ sảy thai như trên đã nêu.

- Mẹ càng nhiều tuổi thì càng tăng nguy hiểm con kém tạo nên trí tuệ. Lí do là tuổi tác càn khiến cho các thể nhiễm sắc ở trứng không khác biệt tốt, chúng dễ kết dính với nhau và khi làm nên một tổ hợp nhiễm sắc thể nào khác thì có thể dẫn đến hội chứng Down và bệnh tật khác nhờ có nhiễm sắc thể thừa.

Mẹ 25 tuổi trường hợp sinh con bị bệnh Down có thể dùng 1/1250; 30 tuổi trường hợp con bị bệnh là 1/952, trên 35 tuổi người có là 1/378, trên 40 trường hợp là 1/106, từ 45 tuổi ngày một người có con bị Down là 1/30.

- Tăng biến chứng: những biến chứng khác rủi ro ở phụ nữ nhiều tuổi mang thai hay sinh đẻ tốt nhất có thể con gái trẻ, họ nhanh bị cao huyết áp, tiểu đường, dễ có bệnh ở nhau thai (cơ quan cung cấp ôxy và chăm sóc thai), dễ có biến chứng khác khi chuyển dạ và khi đẻ, đối với cả nhanh bị mổ lấy thai.

Nên ngừng sinh đẻ sau tuổi 30 nhưng cũng nên nắm được rằng ở bất kể tuổi nào mang thai và sinh đẻ cũng đều rất có thể gặp biến chứng.

Cuối cùng, tuổi của người bố có ảnh hưởng đến hiệu quả của con? Xưa kia, chúng ta tưởng rằng tuổi của người bố không tác động đến chất lượng tinh trùng nhưng đã rất nhiều học tập và thống kê học cho thấy rằng bố tuổi cao gây tăng người có bị bệnh tâm thần phân liệt ở thế hệ con. Hơn nữa, hiện tượng tắt dục ở nam theo tuổi tác là hiện tượng y học và của nó với khả năng tạo mới của nam giới cũng suy giảm do giảm Hàm lượng và chất lượng tinh trùng, đặc biệt nhất là cùng với nhiều nam giới không thấy lối sống khỏe mạnh (sử dụng nhiều rượu, thuốc lá, kém dinh dưỡng…).

Theo TuoiTre

Comments are closed.