Vẫn ù tai xạ phẫu u dây thần kinh thính giác

Cháu 26 tuổi, là kỹ sư điện. Cháu bị u dây thần kinh thính giác bên phải cách đây 2 năm, sau khi điều trị bằng xạ phẫu (Cyber knife) thì nghe tốt trở lại. Tiền sử bệnh: Xạ phẫu U dây thần kinh số VIII (Cyberknife) bên phải. Bên trái đã phẫu thuật dị dạng mạch máu não góc cầu tiểu não trái.

Bác sĩ ơi,

Cách đây 2 tháng cháu có đi chụp MRI thì kết quả rất tốt, tuy nhiên cứ khi thời tiết thay đổi thì tai phải lại bị ù to, thăng bằng kém và nghe rất kém.

Bác sĩ có cách nào giúp cháu thoát khỏi những phiền toái gặp phải khi thời tiết thay đổi được không? (Đức Minh – Thanh Xuân, Hà Nội)

http://www.thuocbietduoc.com.vn/images/news/2010/3/u-tai_8-17310.JPG

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn Đức Minh,

Như những gì bạn mô tả thì có thể bạn cũng đã hiểu được phần nào về tình trạng bệnh lý của mình rồi đó; sau đây AloBacsi thông tin thêm về bệnh lý và phương pháp bạn đã điều trị đẻ bạn tìm hiểu thêm nhé.

U thần kinh số VIII chiếm đa số tuyệt đối trong các loại u ở góc cầu tiểu não. Về mặt tế bào học, đây là một u lành tính nhưng nó hay dính và chèn ép các tổ chức thần kinh và mạch máu gây ra nhiều khó khăn trong phẩu thuật.

Tùy vào diến biến lâm sàng bệnh được phân làm 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn có nhứng triệu chứng riêng biệt và tiên lượng khác nhau.

+ Giai đoạn đầu: triệu chứng xoay quanh chức năng nghe và chức năng thăng bằng ủa tai, bệnh nhân đến khám vì điếc, ù tai, chóng mặt, điếc một bên ngày càng tăng. Giai đoạn này triệu chứng đôi khi chưa thường xuyên. Phẫu thuật cho kết quả tốt.

+ Giai đoạn thứ hai: các triệu chứng rõ ràng hơn, điếc hoàn toàn hoặc gần hoàn toàn, ù tai có giảm so với giai đoạn đầu, chóng mặt vẫn như trước nhưng hiện tượng mất thăng bằng tăng lên, đau đầu tăng nhiều, có cơn đau dữ dội. Ngoài ra, còn có các triệu chứng của các dây thần kinh sọ, triệu chứng của tiểu não. Phẫu thuật trong giai đoạn này còn cho kết quả tốt.

+ Giai đoạn thứ 3: giai đoạn có tăng áp lực nội sọ, bệnh nhân nhức đầu liên tục, dữ dội, tinh thần trì trệ, bệnh nhân hay nôn vọt. Giai đoạn này phẫu thuật cho kết quả không tốt.

+ Giai đoạn 4: bệnh nhân không đi lại được, nữa mê nữa tỉnh, bệnh nhân vừa điếc, vừa mù, khó nuốt, khó nói, dần dần sẽ dẫn đến tử vong. Phẫu thuật không còn tác dụng.

Điều trị u thần kinh số VIII là phải được phẫu thuật. Có thể phẫu thuật xâm lấn (mổ hở) hoặc phẫu thuật không xâm lấn bằng xạ phẫu (Cyberknife).

– Phẫu thuật xâm lấn gặp rất nhiều biến chứng sau mổ như: tử vong, dò dịch não tủy, liệt thần kinh số VII, điếc hoàn toàn.

– Cyberknife là hệ thống xạ phẫu 3 chiều được Hiệp hội thuốc và Thực phẩm Hoa kỳ chứng nhận khả năng điều trị các khối u, tổn thương ở bất cứ vị trí nào trong cơ thể (khi có chỉ định).

Cyberknife là một hình thức "phẫu thuật" không xâm lấn, điều trị hiệu quả thay thế phẫu thuật mở hay xạ trị truyền thống trong điều tị các dị dạng mạch (não, tủy sống), các rối loạn chức năng và các khối u (lành và ác tính) ở não, phổi, gan, tụy, tiền liệt tuyến với độ chính xác dưới millimet.

Vì bệnh lý u thần kinh số VIII gây ra các triệu chứng vì vậy, mặc dù đã được điều trị tích cực nhưng vẫn tồn tại triệu chứng như bạn mô tả.

Là một kỹ sự điện bạn nên tránh trèo cao vì rất nguy hiểm đến tính mạng. Bạn nên tái khám, theo dõi sau điều trị; chụp MRI để kiểm tra sau xạ phẫu: 3,6 ,12 ,24… tháng.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

(Theo alobacsi)


Comments are closed.

thiet bi be boi | bơm điện | cua di | sach van hoc