Vì sao trẻ biếng ăn? Làm gì khi trẻ biếng ăn

Biếng ăn là một tình trạng khá sớm hay gặp hiện nay ở trẻ em, càng ở những gia đình bạn quá bận tâm đến uống ăn của trẻ, bắt trẻ ăn nhiều quá thì trẻ hiện nay biếng ăn. Vậy một vài thì thường được gọi với cái tên trẻ bị biếng ăn?

Vì sao trẻ biếng ăn? Làm gì khi trẻ biếng ăn

Dựa vào 3 yếu tố sau :
- Thời gian trẻ ăn trong một bữa.
- Số bữa ăn và lượng thức ăn trong một ngày.
- Trạng thái trạng thái của trẻ trong bữa ăn.

Bình thường một bữa ăn của trẻ bảo vệ khoảng 15 – 20 phút rất nhiều là 30 phút, trẻ chính là biếng ăn khi những năm tăng thêm trên 30 phút.

Số bữa ăn và lượng ăn bạn có thể điều chỉnh vào tuổi của trẻ, ví dụ trẻ 1 tuổi cần ăn 3 – 4 bữa cháo (bột)/ngày + 500ml sữa nếu trẻ chỉ ăn được 2 bữa hoặc và nhỏ hơn 250ml sữa/ngày thì chính là biếng ăn.
Khi trẻ ăn ngon miệng; trạng thái tâm trạng của trẻ vui vẻ, hào hứng; khi ăn hợp tác tốt với người cho ăn, còntrẻ biếng ăn thì thường gào khóc, không há miệng, quay mặt đi …

Những nguyên do dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ:

Có bao nhiều lý do nhưng chủ đạo tìm đến vào 3 nhóm nguyên cớ chính sau đây:
- Trẻ bị bệnh: Tất cả các bênh nhiễm khuẩn đều là môi trường sinh ra chứng biếng ăn, dù là nhiễm khuẩn nặng hay nhẹ, cấp tính hay mãn tính như viêm V.A, viêm tai, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, các bệnh cúm, ho gà…tiêu chảy, viêm dạ dày, ruột, viêm gan, các bệnh đường mật, hay ngắn bệnh lý toàn cơ thể khác : còi xương, thiếu máu, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin..)
Ngay cả khi mọc răng trẻ cũng chắc hẳn biếng ăn: biếng ăn xuất hiện mấy tuần lễ sau khi mọc răng, khi răng đã nhú khỏi lợi tươi mới ăn bình thường.
- Do sai lầm về ăn uống: do biến hóa những chế độ ăn, trẻ chưa quen với món ăn mới, cai sữa bất ngờ hoặc quá chậm, cho trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ không tiêu hoá hết thức ăn ăn vào, ăn quá ít, chế độ ăn không cân đối, cách chế biến thức ăn không hợp với khẩu vị của trẻ, bắt trẻ ăn một số nhiều loại thức ăn trong nhiều ngày, nhiều tuần, cách công đoạn không tuyệt vời với lứa tuổi của trẻ.
- Do một yếu tố tâm lý: Thường gặp ở các gia đình mệt mỏi quan tâm quá mức đến bữa ăn của trẻ, bắt trẻ ăn quá nhiều. Người cho ăn có thái độ dùng để không đúng: đánh đập, bóp mồm, bóp mũi trẻ, biến bữa ăn của trẻ thành nỗi sợ hãi kinh hoàng ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ, mỗi lúc thấy là bát bột, bình sữa là trẻ đã sợ hãi.
Bên cạnh đó yếu tố mong muốn còn do cải biến môi trường sống, sửa đổi người chăm sóc trẻ.

- Chứng biếng ăn do lý do tâm thần: thấp hơn gặp, chỉ chẩn đoán khi đã loại trừ các nguyên nhân kể trên, chứng biếng ăn lộ rõ sớm trong vòng 2- 3 tháng đầu, trẻ không chịu uống ăn gì, rẫy rụa kêu khóc, ngoài bữa ăn trẻ hoàn toàn không nổi trội : thông minh nhanh nhẹn, hiếu động, nhưng dễ xúc cảm. Hiện nay người ta coi chứng này như là một "phản ứng chống đối" của đứa trẻ với gia đình.
Nói chung các lý do gây biếng ăn thì có nhiều và sửa đổi tuỳ theo tuổi, cần thăm khám kĩ thì mới tham khảo nguyên nhân xác thực.

Những bệnh lý đường tiêu hoá (RLTH) có tác động đến tình hình biếng ăn của trẻ hay không?
Những bệnh lý đường tiêu hoá ảnh hưởng rất nhiều đến bối cảnh biếng ăn ở trẻ. Trong cách mà rất trẻ bị tiêu chảy do tổn thương niêm mạc ruột (lớp vi nhung mao) là nơi chế biến ra các men tiêu hoá và tiêu hóa thức ăn, khi bị tổn thương men tiêu hoá bị giảm, sự hấp thụ thức ăn cũng bị giảm trẻ dễ bị đầy bụng do thức ăn không hề qua hấp thu, mặt khác khi bị tiêu chảy kéo dài sẽ làm cho thiếu các vi chất dinh dưỡng như : Zn, Cu, Fe… cũng gây nên bối cảnh biếng ăn của trẻ vì các vi chất dinh dưỡng này được bày bán vào nhiều quá trình chuyển hoá trong cơ thể, được bày bán vào đặc điểm cấu tạo các mem xúc tác các phản ứng hoá học trong cơ thể.
Ngoài ra những trẻ hay bị bất ổn định tiêu hoá thì các người mẹ hay cho trẻ ăn kiêng, chỉ ăn bất kỳ loại thức ăn nhất định, không thể thay đổi được thường xuyên khẩu vị cho trẻ, sẽ là nguyên cớ làm trẻ biếng ăn.

Tình trạng biếng ăn lâu dài tác động bất kỳ đối với sức khoẻ và sự gây dựng của trẻ?

Nếu biếng ăn lâu dài, trẻ sẽ bị thiếu các chất dinh dưỡng càng làm chậm xây dựng cân nặng, chiều cao, suy giảm miễn dịch dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, thiếu máu, còi xương và hậu quả cuối cùng là bị suy dinh dưỡng.

Biếng ăn khiến trẻ gầy yếu bao gồm trẻ gầy yếu do biếng ăn thì càng biếng ăn hơn. Giải quyết mâu thuẫn này như ngày hôm nay nào?

Biếng ăn càng làm cho suy dinh dưỡng, khi trẻ bị suy dinh dưỡng hiện nay biếng ăn hơn nó làm nên một vòng xoắn bệnh lý khủng hoảng điều trị. Vì lẽ đó khi trẻ mới biếng ăn phải tìm cách khắc phục hậu quả ngay, không nên để tình hình biếng ăn kéo dài tác động đến sự gây dựng của trẻ. Khi trẻ biếng ăn không nên cho trẻ nhịn ăn, càng đói ăn trẻ càng biếng ăn hơn, vì khi không ăn men tiêu hoá chưa hề qua tiết ra làm cho hiện trạng biếng ăn càng trầm trọng. Nên cho trẻ ăn ít một nhiều bữa trong ngày, biến hóa cách chế biến, thay đổi chịu khó các món ăn phong phú trong ngày. Cho trẻ đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên cớ biếng ăn ở trẻ chữa trị kịp thời.

Theo suckhoevadoisong.org

Comments are closed.