Sự thật về thị trường sữa tươi tại Việt Nam

Trong một phát biểu vừa qua tại diễn đàn về nông nghiệp được Tổ chức tại Hà Nội, bà Thái Hương – Tổng giám đốc Những ngân hàng Bắc Á, nhà tư vấn lực tài chính cho chương trình nhiều nhà máy sữa TH True Milk đưa ra con số: 92% nguồn cách sản xuất sữa tại trong nước được nhập khẩu chắc chắn chắc hẳn tới từ Isarael (năm 2008), sữa nước trên thị trường chủ yếu là sữa hoàn nguyên, tức xí nghiệp nhập sữa bột về, pha chế thành sữa nước chứ khỏi cần sữa tươi.

Sự thật về thị trường sữa tươi tại Việt Nam

Trong khi đó, Tổng thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam, ông Trịnh Quý Phổ một lần nữa cho hay, ở Việt Nam việc muốn bán 100% sữa tươi cho lĩnh vực là không khả thi, do nhiều nguyên nhân như một cơ hội khí hậu khắc nghiệt, quy mô vốn đất hữu hạn mà nhân dân không quá có bề dày kinh nghiệm vào đồng cỏ để tạo thức ăn cho bò mà phân tán sang các vấn đề khác như chè, cao su,…

Ông Phổ đưa tin ví dụ: “Như Mộc Châu là khu nuôi dưỡng cổ điển thậm chí cắt đất ra xây dựng khu đô thị Mộc Châu, như vậy một phần tầm cỡ đồng cỏ bị mất, lấy đâu ra đất để trồng cỏ nuôi bò. Và khi đó, càng nhập khẩu chất liệu cho bò từng nào giá cả càng đắt bấy nhiêu…”.

Khác với cách hiểu nêu trên của ông Phổ, ông Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc địa điểm giao dịch tại TP.HCM, tôi sữa Dalatmilk – công ty muốn bán sữa tươi khá nhất tại lĩnh vực đó TP.Hồ Chí Minh lại khẳng định: bây giờ, nước ta rất đầy đủ các một cơ hội để rất có thể khiến bạn đủ trong kinh doanh sữa thô của cộng đồng nguồn gốc trong nước.

“Tôi đã từng thỏa mãn lòng ham học hỏi sâu về nội dung này, các người mua đó nội địa đủ mô hình và đủ tầm để làm thậm chí cả sản lượng dư, tiêu thụ không hết chứ không phải thiếu như chúng ta nói. Điều kiện tài nguyên đất và khí hậu Mọi người đều đạt hết”.

Tuy nhiên, ông Thanh khẳng định: Vấn đề gian nan khiến sữa tươi đang có trên thị trường nguồn gốc trong cả nước ít là do Chi phí đắt đỏ, nhiều tiền không gần gũi với thiên nhiên với lượng tiền của mọi người Việt Nam.

“Phí đầu vào để làm sữa tươi nguồn gốc tại nước ta bị đội lên cao nên xí nghiệp nước ta không đấu tranh được với sữa ngoại nhập. Bạn hãy cứ tưởng tượng: Một chai sữa tươi của đến từ Isarael như giá chai nước Lavie hoặc nước khoáng 4.000 – 5.000 đồng thì bạn có mua không, trong khi, giá sữa tươi sản xuất nguồn gốc trên cả nước hoàn toàn đúng sẽ đắt hơn. Đó là nguyên cớ tại sao mình chưa thể bán đủ Giấc mộng sữa thô cho lĩnh vực mà phải nhập theo đơn hàng loại từ nước ngoài về” – ông Thanh lý giải.

Ngoài sự khác biệt về giá, định hướng sính ngoại của mọi người nội địa cũng tác động nhiều tới sản lượng tiêu thụ sữa thô được chế biến trong nước. Theo ông Thanh, ở Việt Nam, không ít cá nhân sẵn sàng mua sữa ngoại vì ưa chuộng chât lượng cao tốt hơn, đảm bảo hơn thay vì bỏ tiền ra mua và tin dùng để sự phát triển của hàng nội địa.

Sữa tươi và sữa hoàn nguyên, sữa nào tốt hơn?
Trước bàn tán và báo chí, bà chủ TH Milk thật hãnh diện vì mình đã tìm ra một đường đi riêng, không giống ai, “một đại dương xanh trong lòng biển đỏ”.

“Sữa của người khác sạch, hay bẩn thì tôi không biết. Nhưng tôi biết đang còn của nước ngoài sữa bột rất nhiều. Sữa bột thì cũng từ sữa nước song nó hai lần đã dùng đến nhiệt. Đầu tiên cô đặc, hai là hoàn nguyên. Một điều suy nghĩ rằng mà nhiều công ty Con người công bố là vi lượng quan trọng bay đi một ít, tiếp đó ta phải cho thêm vào bộ cho đủ” – trang VnEconomy dẫn lời bà Hương trong phát biểu tại diễn đàn về “ứng dụng giải pháp cao gây dựng nông nghiệp nông thôn thông qua cửa tiệm công tư”.

những khách hàng thường bị nhập nhèm giữa sữa thô và sữa hoàn nguyên, vì vậy, như thế nào nền công nghiệp sữa đã kiến nghị Bộ Y tế và Bộ Công Thương yêu cầu các công ty bán sữa ghi ngay trên bao bì cách sản xuất đầu vào để người tiêu dùng có quyền lựa chọn.

Tuy nhiên, phủ nhận các kết quả coi sữa bột “không như” sữa tươi này, ông Trịnh Quý Phổ – Tổng thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam lại khẳng định: “Sữa bột là một trong nhiều thành tựu bộ mặt kỹ thuật để đời của tiến bộ Công nghệ nhân viên thời đại XX, vì cho đến khi có được sữa bột thì làm sao mang đi xa và để lâu được. Như vậy, nước sở tại chờ tới như vậy mới có sữa cho nhân dân”.

Ông Phổ đưa tin: sữa tươi chỉ bảo quản và áp dụng được trong một khoảng vài năm nhất định, để lâu sẽ hỏng vì độ đạm rất cao, để vi khuẩn tấn công vào là hỏng ngay. “Ta cứ hình dung, có nhiều hộp sữa thành phẩm chỉ vì va quệt một tẹo thôi, vi khuẩn xâm nhập vào, vỏ hộp sẽ phình to ra luôn” – ông Phổ nói.

Về thành phần về dinh dưỡng, ông Phổ thừa nhận: Khi công đoạn từ sữa tươi chuyển sang hướng sữa bột, khi qua nhiệt đúng là sẽ hao hụt đi một phần của nhiều vi chất nhưng trong giai đoạn hoàn nguyên thành sữa nước sẽ được được bổ sung thêm nhiều vi lượng để bù lại, tái tạo lại.

cùng với đó, theo yêu cầu phản hồi khác lại cho rằng rằng: Sữa tươi ngon hơn, tươi hơn, tinh nguyên hơn, nguyên chất hơn và sáng suốt nhất dưỡng chất hơn sữa hoàn nguyên.

“Sữa hoàn nguyên (hay nói cách khác “sữa tiệt trùng”) chính là dạng sữa đã pha chế, tinh cô lại, từ sữa bột được pha châm nước và vitamin chuyển thành sữa nước, để lâu ngày được, khi mà sữa tươi thì không thể bảo quản lâu. Sữa hoàn nguyên nhanh chóng với những nước nghèo, những quốc gia không đủ tiền dùng sữa tươi, phải mua sữa được tiệt trùng vì giá cả rẻ hơn” – một giám đốc Công ty sữa tại TP. HCM khám phá.

Về nguyên liệu bổ tự nhiên theo vị giám đốc này: Sữa tươi và sữa hoàn nguyên nhiều mẫu mã khác nhau. “Cứ ví dụ bạn ăn một quả nho tươi với một quả nho khô, cùng là nho nhưng hoàn toàn khác nhau ở điểm, nho tươi có sao để vậy, còn nho khô rất có thể ngâm vào nước đường, pha thêm cái này, cái khác, còn bạn có thể điều chỉnh vào họ pha chế với cái gì. Họ nói chèn thêm vitamin nhưng là lý do chỉ có họ mới biết!” – Vị này khẳng định.

Tags: , , ,

Comments are closed.